Hàng ngàn người Úc được cảnh báo sơ tán tránh bão dữ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền bang Queensland, Úc ngày 27.3 đã kêu gọi hàng ngàn người dân ở các vùng ven biển sơ tán trước khi cơn bão dữ ập vào nước này trong ngày 28.3.
Thiệt hại sau khi bão Yasi quét qua phía bắc Queensland hồi năm 2011 /// AFP Thiệt hại sau khi bão Yasi quét qua phía bắc Queensland hồi năm 2011 - AFP
Thiệt hại sau khi bão Yasi quét qua phía bắc Queensland hồi năm 2011
AFP
Bão Debbie được dự báo sẽ mạnh lên cấp 4 (trong hệ thống cảnh báo bão gồm 5 cấp ở Úc) với sức gió giật mạnh đến 300 km/giờ trước khi đổ bộ vào bang Queensland vào sáng 28.3, theo Reuters dẫn nguồn từ Cơ quan khí tượng Úc.
Thủ hiến Annastacia Palaszczuk của bang Queensland cảnh báo đây sẽ là cơn bão mạnh nhất ập vào nước này kể từ khi cơn bão Yasi đổ bộ miền bắc Queensland hồi năm 2011, phá hủy nhà cửa, mùa màng và nhiều khu du lịch.
“Đây sẽ là một cơn bão dữ với gió mạnh khủng khiếp”, bà Palaszczuk cho biết.
Các cảng biển tại Mackay và Hay Point ở bang Queensland đã tạm đóng cửa cho đến khi có thông báo mới. Lệnh sơ tán bắt buộc đã được ban hành tại vài thị trấn trũng thấp gần Townsville. Nhiều trường học ở thành phố Townsville đã đóng cửa kể từ ngày 27.3.
Nhà chức trách cũng khuyến cáo hàng ngàn người ở phía nam bang Queensland nên sơ tán.
Quân đội đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng ứng phó. Các công ty cung cấp lương thực, nhiên liệu cũng đẩy mạnh việc dự trữ để sẵn sàng tiếp tế khu vực trên khi cần.
Hàng ngàn người Úc được cảnh báo sơ tán tránh bão dữ - ảnh 1

tin liên quan

Bão tuyết lịch sử tại Canada
Từ khu vực đông bắc Mỹ, cơn bão mùa đông Stella đã quét sang miền đông Canada làm ít nhất 6 người thiệt mạng. Theo tờ Le Monde, bị ảnh hưởng nặng nề nhất là các tỉnh Quebec, New Brunswick...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU