Hàng ngàn người ở Trung Quốc mắc bệnh do nhà máy vắc xin bất cẩn

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chức y tế thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc (Trung Quốc) mới đây xác nhận đã có 3.245 người mắc bệnh nhiễm vi khuẩn brucellosis sau một vụ rò rỉ từ nhà máy chế tạo vắc xin cho động vật hồi năm ngoái.
Brucellosis là bệnh xảy ra do tiếp xúc gần động vật hoặc sản phẩm động vật bị nhiễm /// Chụp màn hình The Strait Times Brucellosis là bệnh xảy ra do tiếp xúc gần động vật hoặc sản phẩm động vật bị nhiễm - Chụp màn hình The Strait Times
Brucellosis là bệnh xảy ra do tiếp xúc gần động vật hoặc sản phẩm động vật bị nhiễm
Chụp màn hình The Strait Times
Ngoài ra, kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy có 1.401 người khác dương tính với bệnh brucellosis, còn được biết đến với tên gọi sốt Malta hay sốt Địa Trung Hải, với các triệu chứng như đau đầu, đau khớp, sốt, theo CNN. Người mắc phải bệnh này do tiếp xúc gần với động vật hoặc sản phẩm từ động vật bị nhiễm bệnh.
Giới chức Trung Quốc đã phát hiện nhà máy dược sinh học Lan Châu thuộc China Animal Husbandry Group, một doanh nghiệp nhà nước ở Trung Quốc, đã dùng sản phẩm khử trùng quá hạn khi sản xuất vắc xin Brucella cho động vật trong tháng 7-8.2019. Giới chức còn phát hiện khí nhiễm từ nhà máy tạo thành những hạt thể lỏng hoặc rắn lơ lửng trong không khí chứa vi khuẩn Brucella, gây bệnh brucellosis. Những hạt này sau đó bị gió mang đến Viện nghiên cứu thú y Lan Châu, khiến gần 200 người bị nhiễm brucellosis, tính đến cuối tháng 12.2019. Hơn 20 sinh viên và cán bộ giảng dạy của Đại học Lan Châu sau đó cũng dương tính với brucellosis, theo Tân Hoa xã.
Giới chức y tế Lan Châu hôm 18.9 cho hay cừu, heo và một số gia súc khác có liên quan nhiều nhất với tình trạng bùng phát của brucellosis ở thành phố này. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, khả năng bệnh brucellosis lây từ người sang người “cực kỳ hiếm”, nhưng một số triệu chứng có thể tái phát hoặc không bao giờ hết, như sốt, mệt mỏi mạn tính và viêm khớp.

[VIDEO] WHO: Virus corona 'có thật, rất nhanh và chết chóc'

Giới chức Lan Châu cho hay nhà máy nói trên đã bị tước giấy phép chế tạo vắc xin Brucella và việc bồi thường cho các bệnh nhân sẽ bắt đầu từ tháng 10, theo AFP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Wiki

Wiki

Hơi liên tưởng đến nguồn gốc của Corona.
Trandinhbao 86

Trandinhbao 86

Đừng hỏi tại sao thế giới mất niềm tin với TQ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU