Hàng loạt vụ nổ rung chuyển thủ đô Iran, nghi kho tên lửa bị tấn công

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một loạt vụ nổ làm rung chuyển vùng ngoại ô của thủ đô Tehran (Iran), cũng như các thành phố Garmdareh và Quds của Iran, làm phát sinh đồn đoán rằng nhiều kho tên lửa của Iran bị tấn công phá hoại.
Hiện trường một vụ nổ tại cơ sở y tế ở phía bắc Tehran ngày 30.6, làm 19 người thiệt mạng  /// Reuters Hiện trường một vụ nổ tại cơ sở y tế ở phía bắc Tehran ngày 30.6, làm 19 người thiệt mạng - Reuters
Hiện trường một vụ nổ tại cơ sở y tế ở phía bắc Tehran ngày 30.6, làm 19 người thiệt mạng
Reuters
Hãng tin IRIB của Iran đưa tin một vụ nổ đã xảy ra ở phía tây thủ đô Tehran vào sáng 10.7. Nhiều vụ nổ cũng đã được ghi nhận tại các thành phố Garmdareh và Quds, theo hãng thông tấn Mehr.
Đài truyền hình Al-Arabiya có trụ sở tại Ả Rập Xê Út đưa tin rằng vụ nổ xảy ra tại các kho tên lửa của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), nằm phía tây nam của Tehran. Các quan chức Iran không xác nhận hay phủ nhận tuyên bố đó.
Theo truyền thông Iran, các khu vực xung quanh Tehran đã bị mất điện trên diện rộng.
Vụ nổ sáng 10.7 là vụ nổ mới nhất trong chuỗi các sự cố bí ẩn xảy ra tại những cơ sở công nghiệp, phòng thí nghiệm nghiên cứu, kho đạn dược và thậm chí là cơ sở nghiên cứu hạt nhân Natanz.
Vụ nổ đầu tiên xảy ra vào ngày 26.6, tại một cơ sở trữ khí đốt ở phía đông thủ đô Tehran, gần căn cứ quân sự và phát triển vũ khí Parchin.

Israel "không nhất thiết" phải nhúng tay vào mọi sự cố hạt nhân tại Iran

Bốn ngày sau đó là một vụ nổ tại một cơ sở y tế ở phía bắc Tehran, khiến 19 người thiệt mạng và nguyên nhân được cho là do các bình khí ô xy bị hỏng.
Một tòa nhà tại cơ sở hạt nhân Natanz được cho là có chứa máy ly tâm đã phát nổ hôm 2.7. Theo truyền thông Iran, vụ nổ này có thể là do bị tấn công phá hoại.
Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran từng là mục tiêu của các cuộc tấn công mạng trong quá khứ, gồm vụ tấn công mạng bằng virus Stuxnet gây thiệt hại cho máy ly tâm tại cơ sở hồi năm 2010.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dũng Nguyễn Văn

Dũng Nguyễn Văn

Quá hay
Lê Nhan

Lê Nhan

Đã biết sẽ bị phá hoại sao không cảnh giác. khó hiểu
Trần Mộng Giao

Trần Mộng Giao

sự cố kỹ thuật phát sinh các vụ nổ.nếu nói là nghi bị tấn công phá hoại thì phải có bằng chứng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU