Hàn Quốc khoe tiêm kích F-35, nhấn mạnh tăng phòng vệ để tạo ra hòa bình

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh rằng việc tăng cường sức mạnh phòng vệ là nhằm mục đích củng cố nỗ lực vì hòa bình.
Xe đưa Tổng thống Moon Jae-in và Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo đi qua tiêm kích F-35A và các máy bay quân sự của Hàn Quốc /// Reuters Xe đưa Tổng thống Moon Jae-in và Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo đi qua tiêm kích F-35A và các máy bay quân sự của Hàn Quốc - Reuters
Xe đưa Tổng thống Moon Jae-in và Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo đi qua tiêm kích F-35A và các máy bay quân sự của Hàn Quốc
Reuters
Hãng Yonhap ngày 1.10 dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi nỗ lực tăng cường sức mạnh phòng vệ của đất nước động lực giúp cho nỗ lực vì hòa bình.
“Hòa bình là thứ phải tạo ra chứ không phải nắm giữ. Các biện pháp thắt chặt an ninh hỗ trợ đối thoại và hợp tác, và giúp chúng ta có các bước đi táo bạo hướng đến hòa bình lâu dài”, ông phát biểu nhân kỷ niệm 71 năm ngày thành lập lực lượng vũ trang, tổ chức tại căn cứ không quân Daegu, cách Seoul khoảng 300 km.
Ông ca ngợi sự can đảm và cống hiến của quân đội dẫn đến việc tháo dỡ các trạm gác ở khu phi quân sự liên Triều (DMZ).
Dựa vào sự tin tưởng đối với quân đội, Tổng thống Moon tuyên bố sẽ không bao giờ chấp nhận chiến tranh, đồng thời đề xuất biến DMZ thành vùng hòa bình quốc tế khi phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tuần trước.
Tổng thống Moon tái khẳng định rằng chính phủ sẽ ưu tiên hoàn tất dự án cải cách quốc phòng 2.0, trong đó có việc tiếp nhận kiểm soát từ binh sĩ Mỹ đồn trú. Bên cạnh đó, ông cho biết quân đội sẽ trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa chính xác hơn, tàu ngầm mới, tàu chở máy bay và vệ tinh do thám.
Hàn Quốc khoe tiêm kích F-35, nhấn mạnh tăng phòng vệ để tạo ra hòa bình - ảnh 1

Một phi công Hàn Quốc (trái) bên cạnh chiếc F-35A đầu tiên của nước này

Reuters

Chính phủ Hàn Quốc dự định chỉ 16.700 tỉ won (322.850 tỉ đồng) vào năm 2020 để cải thiện sức mạnh chiến đấu của quân đội, trong số 50.200 tỉ won ngân sách quốc phòng.
Sau khi đến sân bay Daegu bằng trực thăng đa nhiệm nội địa Surion, Tổng thống Moon thị sát một số khí tài trọng yếu khi đi cùng Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo trên xe mui trần.
Trong số các khí tài có 1 chiếc F-35A, máy bay do thám không người lái, tên lửa đạn đạo Hyunmoo II, tên lửa hành trình Hyunmoo III, các hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-III và M-SAM, cùng một số vũ khí khác.
Sau đó, Tổng thống Hàn Quốc cùng khoảng 2.500 người dự buổi lễ chứng kiến màn trình diễn của các tiêm kích F-15K.
Hàn Quốc khoe tiêm kích F-35, nhấn mạnh tăng phòng vệ để tạo ra hòa bình - ảnh 2

Quân đội Hàn Quốc diễu hành tại buổi lễ

Reuters

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc tổ chức kỷ niệm thành lập quân đội tại Daegu, địa điểm được Tổng thống Moon cho rằng có “vị trí chiến lược quan trọng” đối với an ninh quốc gia và là một “thành phố yêu nước”.
Trong diễn biến liên quan, theo Hankyoreh cho hay dự án tiêm kích Hàn Quốc (KF-X) sử dụng công nghệ nội địa đang bước vào giai đoạn sản xuất nguyên mẫu.
Cơ quan chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho hay quy trình xem xét thiết kế mấu chốt gần đây xác nhận dự án có thể sản xuất nguyên mẫu vì đã đáp ứng mọi yêu cầu thiết kế.
Hàn Quốc khoe tiêm kích F-35, nhấn mạnh tăng phòng vệ để tạo ra hòa bình - ảnh 3

Buổi lễ lần đầu được tổ chức tại sân bay Daegu cách Seoul khoảng 300 km

Reuters

Dự án trị giá 8.830 tỉ won do Tập đoàn Công nghiệp vũ trụ Hàn Quốc triển khai từ tháng 1.2016 và thiết kế cơ bản hoàn tất vào tháng 6.2018, với việc sản xuất linh kiện đang được tiến hành dựa trên thiết kế chi tiết phần cứng và phần mền.
Dự kiến nguyên mẫu sẽ được đưa ra vào năm 2021 và bay thử lần đầu vào năm 2022, trước khi hoàn tất khâu phát triển vào năm 2026.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU