Hàn Quốc gây tranh cãi khi khuyến khích nông dân cưới du học sinh Việt Nam

13 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền thành phố Mungyeong, tỉnh Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc gây tranh cãi sau khi công bố chiến dịch khuyến khích nông dân kết hôn với du học sinh Việt Nam nhằm tăng dân số.
Một cặp đôi kết hôn tại Hàn Quốc /// Reuters Một cặp đôi kết hôn tại Hàn Quốc - Reuters
Một cặp đôi kết hôn tại Hàn Quốc
Reuters
Sau khi công bố chiến dịch của mình, chính quyền thành phố nhận nhiều chỉ trích gay gắt từ các nhóm bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và dân nhập cư. Họ cho rằng chiến dịch đó là phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử, không chỉ chống lại một quốc gia nói riêng, mà còn chống lại tất cả phụ nữ nhập cư và du học sinh sống tại Hàn Quốc nói chung.
Trung tâm Nhân quyền cho Phụ nữ nhập cư Hàn Quốc (WMHRCK) ngày 28.5 cho biết đã tìm thấy bài quảng cáo trực tuyến cho chiến dịch của thành phố Mungyeong vào giữa tháng 4, theo đó chính quyền mong muốn giúp những người nông dân đã “quá tuổi kết hôn” cưới vợ là những du học sinh Việt Nam. Chiến dịch này được cho là góp phần ngăn chặn sự suy giảm dân số và sự già hóa của xã hội Hàn Quốc. Bên cạnh đó, chính quyền cũng yêu cầu các công ty môi giới hôn nhân quốc tế hợp tác.

Chính quyền thành phố Hàn Quốc hứng bão chỉ trích vì khuyến khích nông dân cưới du học sinh Việt Nam để "tăng dân số"

WMHRCK tuyên bố rằng chính quyền thành phố đã khuyến khích việc thương mại hóa các cuộc hôn nhân quốc tế, dù cho nhiệm vụ của họ là ngăn chặn chúng. Vào cuối ngày 28.5, WMHRCK đã cùng 63 nhóm dân sự và 144 cá nhân khác đệ đơn lên Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc để tố cáo chính quyền thành phố Mungyeong. Một người đại diện trung tâm cho biết: “Chúng tôi cho rằng chiến dịch của họ đã vi phạm quyền bình đẳng của phụ nữ nhập cư cũng như quyền mưu cầu hạnh phúc của họ ở Hàn Quốc”.
Một du học sinh Việt Nam tham gia cuộc họp báo chung cho rằng việc chính quyền nhắm đến đối tượng kết hôn là du học sinh Việt Nam chính là hậu quả của những định kiến tiêu cực - rằng phụ nữ Việt Nam đến Hàn Quốc chỉ vì muốn cưới chồng gốc Hàn. Cô nói rõ: “Chúng tôi, những sinh viên đang giữ visa du học, đến Hàn Quốc để nhận được nền giáo dục chất lượng cao và theo đuổi ước mơ của mình”. Đồng thời, sinh viên này yêu cầu chính quyền Mungyeong rút lại chiến dịch vì “hôn nhân nên là sự lựa chọn của chính các cặp vợ chồng” và đừng nên xem du học sinh Việt Nam là một “phương tiện để tăng dân số”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
SAKAERU DAO DAO

SAKAERU DAO DAO

Nói đi cũng phải nói lại đừng trách gì họ . Mà sự thật phụ nữ Việt Nam thích lấy chồng Hàn Quốc thật !
au***@gmail.com

au***@gmail.com

Thích hay không đó là vấn đề của họ, nhưng chính quyền Hàn Quốc không nên có những quyền ban hành những chiến dịch ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của ng phụ nữ Việt Nam. Họ cần đc tôn trọng. Bạn là người Việt, nhưng bạn lại có suy nghĩ như thế về người Việt là bạn cũng đang xúc phạm họ.
Hạ Thiên

Hạ Thiên

Đừng vơ đũa cả nắm :)) Có phải phụ nữ ko mà nói Ghê thật đấy ý
Vượng Phạm duy

Vượng Phạm duy

Tiên trách kỷ, hậu trách nhân - đọc mà thấy buồn lòng quá !
ti***@gmail.com

ti***@gmail.com

Xúc phạm người VN.
Thai Pham

Thai Pham

Có lẽ họ nghĩ là họ đang ban ơn cho người khác
Van nhan Nguyen

Van nhan Nguyen

Thật sự là vậy mà, khg thể ngụy biện được
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU