Hàn - Nhật giằng co về đài tưởng niệm nạn nhân nô lệ tình dục

1 Thanh Niên Online

Hàn Quốc sẽ dời đài tưởng niệm các nạn nhân bị lính Nhật ép phục vụ tình dục trong Thế chiến II khỏi khu vực gần Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul nếu chính phủ Nhật đồng ý bồi thường cho các nạn nhân này.

Người dân Hàn Quốc biểu tình bên tượng đài các nạn nhân bị lính Nhật ép phục vụ tình dục trong Thế chiến II, gần Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul ngày 11.11.2015 - Ảnh: AFP Người dân Hàn Quốc biểu tình bên tượng đài các nạn nhân bị lính Nhật ép phục vụ tình dục trong Thế chiến II, gần Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul ngày 11.11.2015 - Ảnh: AFP
Người dân Hàn Quốc biểu tình bên tượng đài các nạn nhân bị lính Nhật ép phục vụ tình dục trong Thế chiến II, gần Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul ngày 11.11.2015 - Ảnh: AFP

Việc bồi thường phải được xác nhận bằng văn bản chính thức, hãng tin RIA (Nga) ngày 26.12 dẫn nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ đến Seoul hôm 28.12 để đàm phán về vấn đề này với người đồng cấp Hàn Quốc, ông Yun Byung-se.

Nhật Bản đề xuất lập một quỹ trị giá 100 triệu yen (khoảng 832.000 USD) để thanh toán tiền bồi thường cho các phụ nữ Hàn Quốc bị lính Nhật ép buộc phục vụ tình dục, nhưng với điều kiện phía Hàn Quốc phải tháo dỡ các tượng đài tưởng niệm những nạn nhân đặc biệt này.

Nhiều tổ chức xã hội của Hàn Quốc đã lên tiếng bảo vệ quyền lợi của những phụ nữ bị ép thỏa mãn tình dục cho binh sĩ Nhật, dứt khoát phản đối thỏa thuận (nếu đạt được) giữa hai nước về vấn đề này, và tuyên bố rằng việc di dời hoặc loại bỏ các di tích là sai trái.

Bình luận

User
Gửi bình luận
DÂN GIAN

DÂN GIAN

-Đánh kẻ chạy đi ;chứ không đánh người chạy lại . Đó là câu nói của các "tổ hòa giải " người Việt thường dùng để khuyên can khi có tranh chấp . Nếu tôi là người Hàn tôi cũng sẽ dung câu này để làm dịu bớt cơn giận giữ của "các tổ chức xã hội ấy vì :Dù sao thì cũng có "lời xin lỗi muộn màng " sau 70 năm.
- Người Việt mình cũng đang theo đuổi vụ kiện đòi bồi thương cho "nạn nhân chất độc màu da cam . Nếu kết quả không thuận thì nên chăng : Chúng ta học các bạn Hàn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU