Hải tặc Somalia đòi tiền chuộc tàu chở dầu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những kẻ đang khống chế tàu chở dầu Aris 13 - mang cờ Comoros - đưa ra yêu sách đòi tiền chuộc để đổi lại con tàu vừa rơi vào tay cướp biển Somalia hôm 13.3.
Cướp biển Somalia vẫn gây lo ngại bất chấp sự hiện diện của các lực lượng hải quân quốc tế /// AFP Cướp biển Somalia vẫn gây lo ngại bất chấp sự hiện diện của các lực lượng hải quân quốc tế - AFP
Cướp biển Somalia vẫn gây lo ngại bất chấp sự hiện diện của các lực lượng hải quân quốc tế
AFP
Theo thông tin được đưa ra vào chiều muộn 14.3, Lực lượng Hải quân EU cho biết cuối cùng đã liên lạc được thuyền trưởng, người xác nhận con tàu bị một nhóm có vũ trang khống chế.
Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2012, cướp biển uy hiếp và bắt thủy thủ trên một tàu thương mại lớn làm con tin ở khu vực ngoài khơi Somalia.
Vụ việc này đặc biệt gây sốc cho giới hàng hải vì vùng biển này có sự hiện diện dày đặc của lực lượng tuần tra các nước NATO, cũng như Trung Quốc, Ấn Độ và Iran, vốn đã ngăn được hoạt động của cướp biển trong vài năm gần đây.
Vẫn chưa rõ những kẻ khống chế tàu muốn bao nhiêu tiền chuộc, theo báo đài dẫn lời một hải tặc Somalia có liên lạc với các tay súng trên tàu.
Hãng tin AP dẫn lời hải tặc Bile Hussein cho hay nhóm tay súng đã nhốt hầu hết thủy thủ đoàn vào một phòng và cắt đứt các đường dây liên lạc để phòng ngừa khả năng giải cứu.
Tàu Aris 13 với 8 thủy thủ Sri Lanka trên tàu đang trên đường chuyển nhiên liệu từ Djibouti đến thủ đô Mogadishu (Somalia) thì bị hai thuyền nhỏ chặn lại vào ngày 13.3, theo ông John Steed, đại diện tổ chức chống cướp biển Oceans Beyond Piracy.
Phía Lực lượng Hải quân EU cho hay thuyền trưởng đã phát đi tín hiệu cấp cứu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU