Hải quân Trung Quốc ở Ấn Độ Dương: Điểm nóng ngầm mới trên biển

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ấn Độ đang chuẩn bị khả năng để sẵn sàng thích nghi với xu thế mới và ứng phó tình hình mới liên quan hoạt động của hải quân Trung Quốc ở Ấn Độ Dương.
Chiến hạm Trung Quốc tham gia diễn tập với hải quân Pakistan, đầu năm 2020 /// Defense News Chiến hạm Trung Quốc tham gia diễn tập với hải quân Pakistan, đầu năm 2020 - Defense News
Chiến hạm Trung Quốc tham gia diễn tập với hải quân Pakistan, đầu năm 2020
Defense News
Thư ký Bộ Quốc phòng Ấn Độ Ajay Kumar mới đây nhấn mạnh khu vực Ấn Độ Dương đang trở thành trọng tâm mới cho các hoạt động nên Ấn Độ cần có những kế hoạch tăng cường an ninh ở khu vực để nền kinh tế xanh liên quan đến đánh bắt và khai thác năng lượng có thể được hỗ trợ. Ông Kumar cho rằng cần có thêm nguồn lực hải quân hoặc một số khả năng trên không để đảm bảo an ninh ở Ấn Độ Dương.
Ông đưa ra nhận định trên trong bối cảnh New Delhi được cho là ngày càng quan ngại về những hoạt động của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương.
Ngoài việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở những quốc gia khu vực như Sri Lanka và Bangladesh, Trung Quốc đã lập căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên ở Djibouti và thực hiện hoạt động tuần tra trong khu vực. Trung Quốc cũng đã có những cuộc tuần tra tàu ngầm và thường xuyên có chuyến thăm cảng ở Pakistan.
Giới chức Ấn Độ tin rằng khả năng Trung Quốc điều nhóm tàu sân bay lần đầu tiên đến Ấn Độ Dương chỉ là vấn đề thời gian trong bối cảnh hải quân nước này đang mở rộng một cách nhanh chóng. Một số nhà quan sát thì dự đoán hải quân Trung Quốc chắc chắn sẽ hiện diện lâu dài ở Ấn Độ Dương.
Do đó, nhận định trên của ông Kumar có thể cho thấy ông muốn Ấn Độ chuẩn bị khả năng để sẵn sàng thích nghi với xu thế mới và ứng phó tình hình mới liên quan hoạt động của hải quân Trung Quốc ở Ấn Độ Dương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Bạch

Minh Bạch

Trong đại địch covid-19 đang diễn ra khốc liệt hiện nay, cộng đồng thế giới phải chật vật đối phó nhằm giảm thấp nhất thiệt hại to lớn đang tiếp tục tăng lên từng ngày, đặc biệt sự thiệt hại về nhân mạng. Nhưng điều lạ lùng là tại sao Trung Quốc vẫn tuần tự triển khai các kế hoạch khuấy động sự bất ổn định của thế giới, đặc biệt về an ninh kinh tế và xâm chiếm chủ quyền quốc gia các nước. Phải chăng họ chủ động biết trước kịch bản của đại dịch này? Tại sao sự thiệt hại của Trung Quốc quá nhỏ bé khi so với cộng đồng thế giới? Tại sao họ lại có thể hồi phục kinh tế và năng lực quốc phòng quá thần tốc, để rồi từ đó triển khai nhanh các kế hoạch thôn tính thế giới? Tại sao, tại sao và tại sao??? Phải chăng họ chủ động biết trước? Những câu hỏi này rất cần sự góp sức của cộng đồng thế giới làm sáng tỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU