Hải quân Pháp sẽ tuần tra ở Biển Đông trong năm nay

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các tàu chiến Hải quân Pháp dự kiến tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông, sớm nhất là trong năm nay, theo trang tin China Topix (Mỹ).
Một tàu hộ tống lớp La Fayette của Hải quân Pháp /// Hải quân Pháp Một tàu hộ tống lớp La Fayette của Hải quân Pháp - Hải quân Pháp
Một tàu hộ tống lớp La Fayette của Hải quân Pháp
Hải quân Pháp
Pháp muốn dẫn đầu những cuộc tuần tra của các tàu chiến của Liên minh châu Âu (EU) nhằm bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông vốn đang trong tình trạng căng thẳng kể từ khi Toà trọng tài hôm 12.7 ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc, bác bỏ tuyên bố “đường lưỡi bò” của Bắc Kinh trên Biển Đông, theo China Topix ngày 25.7.
“Paris cũng sẽ yêu cầu tất cả quốc gia thành viên EU phối hợp tuần tra hải quân nhằm đảm bảo sự hiện diện thường trực ở Biển Đông. Đây là dấu hiện cho thấy nỗ lực quốc tế nhằm đáp trả việc Trung Quốc dựa vào sức mạnh quân sự để củng cố tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông”, theo nhận định của China Topix.
Hải quân Pháp có 26 tàu hộ tống được trang bị vũ khí đối không, đối đất và săn tàu ngầm. Các tàu hộ tống lớp La Fayette của Pháp dự kiến sẽ dẫn đầu các cuộc tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông.
Pháp quan ngại mất tự do hàng hải ở Biển Đông sẽ dẫn đến những hệ lụy tương tự ở Bắc Cực và Địa Trung Hải, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian nói trong một diễn đàn quốc phòng gần đây có sự tham dự của các quan chức quốc phòng Trung Quốc.
“Nếu chúng ta muốn kiềm chế nguy cơ xung đột, chúng ta phải bảo vệ quyền tự do hàng hải”, ông Le Drian phát biểu.
Ông Le Drian tiết lộ Hải quân Pháp đã từng triển khai lực lượng đến Biển Đông ba lần.
“Đây là thông điệp Pháp muốn đưa ra tại các diễn đàn quốc tế rằng Pháp sẽ tiếp tục điều tàu và máy bay hoạt động tại bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, theo ông  Le Drian.
Đại sứ Pháp tại Philippines Thierry Mathou cho biết thêm Pháp có thể đóng vai trò trung gian nhằm xoa dịu căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc sau phán quyết của Toà trọng tài.
Mỹ trong nhiều tháng qua cũng đã tiến hành tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông, áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông, bất chấp sự phản đối gay gắt từ Bắc Kinh.
Hôm 15.7, Phó Tổng Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, Đô đốc Tôn Kiến Quốc cảnh báo những cuộc tuần tra đảm bảo tự do hàng hải của hải quân nước ngoài ở Biển Đông có thể kết thúc “trong thảm họa”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU