Hai phi hành gia phải ra ngoài trạm không gian ISS suốt 6 tiếng để thay pin mặt trời

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhóm phi hành gia vừa lắp đặt thành công các tấm pin năng lượng mặt trời mới trên Trạm Không gian quốc tế (ISS).
Hai phi hành gia đi bộ ngoài không gian trên trạm ISS /// AFP Hai phi hành gia đi bộ ngoài không gian trên trạm ISS - AFP
Hai phi hành gia đi bộ ngoài không gian trên trạm ISS
AFP
Hãng AFP ngày 21.6 đưa tin 2 phi hành gia, gồm một người Mỹ và một người Pháp, đã hoàn tất chuyến đi bộ ngoài không gian kéo dài 6 giờ để lắp đặt những tấm pin năng lượng mặt trời mới trên Trạm Không gian quốc tế (ISS).
“Mỗi lần như thế đều là nỗ lực to lớn của đội ngũ và tôi không thể vui mừng hơn khi trở lại với phi hành gia Kimbrough”, phi hành gia người Pháp Thomas Pesquet viết trên Twitter, sau khi thực hiện nhiệm vụ với đồng nghiệp Mỹ Shane Kimbrough.
Phi hành gia Pesquet thuộc Cơ quan Không gian châu Âu (ESA), còn phi hành gia Kimbrough thuộc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).
Hai nam phi hành gia này lên ISS vào cuối tháng 4 và đã kích hoạt hệ thống cấp nguồn trong trang phục phi hành gia của họ vào lúc 6 giờ 42 ngày 20.6 (giờ VN), trước khi ra ngoài làm nhiệm vụ.
Họ đã gắn 6 tấm pin năng lượng mặt trời thế hệ mới iROSA. Các tấm pin này có kích thước dài 19 m khi lắp ráp và đã được đưa lên ISS trong tháng 6 trên chuyến bay không người của hãng SpaceX.

Cuộc đi bộ ngoài không gian toàn nữ đầu tiên gồm những phi hành gia nào?

Dự kiến các phi hành gia sẽ hoàn tất lắp đặt thêm cụm pin mặt trời khác vào ngày 25.6. Các tấm pin mới sẽ cấp nguồn cho các hoạt động thường ngày và nghiên cứu khoa học tiến hành trên ISS, dự kiến có thời hạn sử dụng 15 năm.
Cuộc đi bộ ngoài không gian ngày 20.6 là lần thứ 4 hai phi hành gia này từng tiến hành cùng nhau, trên ISS bay trên quỹ đạo ở độ cao khoảng 400 km. Tính tổng thể, đã có 240 chuyến đi bộ ngoài không gian do các phi hành gia tiến hành nhằm lắp đặt, bảo trì và nâng cấp các thiết bị trên ISS.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU