Hai máy bay suýt đâm nhau trên phi đạo Hồng Kông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Báo cáo mới công bố cho thấy một chuyến bay của hãng Hong Kong Airlines được lệnh cất cánh trong khi máy bay khác của hãng Cathay Pacific đang đi ngang trên cùng đường băng.

Máy bay chở khách của Cathay Pacific Airways tại phi trường quốc tế Hồng Kông /// Thụy Miên Máy bay chở khách của Cathay Pacific Airways tại phi trường quốc tế Hồng Kông - Thụy Miên
Máy bay chở khách của Cathay Pacific Airways tại phi trường quốc tế Hồng Kông
Thụy Miên
Theo tờ South China Morning Post ngày 24.1, kết quả ban đầu của cuộc điều tra về sự cố hàng không cho thấy suýt nữa hai máy bay đã đâm nhau trên phi đạo của phi trường quốc tế Hồng Kông.
Vụ việc xảy ra vào ngày 23.12.2017, lúc đó máy bay A330 chở khách của hãng Hong Kong Airlines đang chờ lệnh cất cánh tại đường băng 07R vào 13 giờ 5 phút (giờ địa phương).
Khoảng 15 giây sau, máy bay chở hàng B747 của Cathay Pacific Airways vừa đáp xuống sân bay từ Alaska, và phi công thông báo cho đài kiểm soát không lưu rằng nó đang tiến đến giao điểm J11, vốn nằm ở cuối đường băng 07R.
Nhân viên kiểm soát không lưu chỉ thị máy bay chở hàng nằm chờ ở đường lăn, nhưng cho phép di chuyển vào 13 giờ 6 phút.
Khoảng 30 giây sau, đến lượt máy bay của Hong Kong Airlines được lệnh cất cánh, nhưng phi công Cathay báo lại máy bay của họ vẫn đang đi qua phi đạo.
Nhân viên kiểm soát không lưu lập tức hủy bỏ lệnh đối với máy bay Hong Kong Airlines và hướng dẫn ra khỏi đường băng.
Chuyến bay Hong Kong Airlines rời đi khoảng 7 phút sau, và không xảy ra thương vong hay tổn thất về nhân mạng lẫn tài sản.
Vào tháng 9 năm ngoái, chuyến bay HX236 của Hong Kong Airlines đến Thượng Hải đã bị buộc phải hủy bỏ lệnh cất cánh sau khi phi công phát hiện một máy bay số hiệu CW831 của hãng Air Cargo Global đang đi qua cùng đường băng, ở khoảng cách 1.000 m.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU