Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Trump

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Rạng sáng nay 14.1 (theo giờ VN), Hạ viện Mỹ bỏ phiếu và đã thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Trump với 232 phiếu thuận và 197 phiếu chống
Tổng thống Trump trước nguy cơ bị luận tội lần 2 /// Reuters Tổng thống Trump trước nguy cơ bị luận tội lần 2 - Reuters
Tổng thống Trump trước nguy cơ bị luận tội lần 2
Reuters
Hạ viện sẽ phạt các nghị sĩ né máy dò vũ khí
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố bà sẽ phạt đến 10.000 USD đối với nghị sĩ nào từ chối đi qua máy quét dò vũ khí tại lối vào Hạ viện, sau vụ náo loạn Điện Capitol vào ngày 6.1 bởi những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump.
Các máy dò kim loại được đặt tại những lối vào Hạ viện từ tối 12.1 (giờ địa phương), khi các nghị sĩ bắt đầu tranh luận về việc phế truất Tổng thống Trump và sau đó là phiên tranh luận, bỏ phiếu về việc luận tội ông chủ Nhà Trắng. Theo Reuters, nhiều nghị sĩ Cộng hòa né các máy dò kim loại, hoặc lên tiếng phàn nàn với cảnh sát Điện Capitol.
Ông Biden lên tiếng
Trong một thông báo mới, Tổng thống tân cử Joe Biden cho hay ông hy vọng giới lãnh đạo ở Thượng viện tìm cách giải quyết vấn đề luận tội Tổng thống Donald Trump nhưng cũng cần tập trung vào những vấn đề cấp bách khác của quốc gia, theo Reuters.
Tổng thống tân cử Joe Biden từng tuyên bố rằng ông không “hào hứng” với việc luận tội Tổng thống Trump. Và bây giờ, khoảng 3 giờ sau khi Hạ viện bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Trump, ông Biden vẫn im lặng. Các trợ lý cho biết Tổng thống tân cử Biden vẫn đang lên kế hoạch đưa ra một tuyên bố vào tối nay về vụ luận tội Tổng thống Trump.
Snapchat cấm tài khoản ông Trump
Snapchat tuyên bố cấm vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump
Ông Trump nói gì?
Tổng thống Trump đang phát biểu. Ông nhấn mạnh những người gây bạo động ở trụ sở quốc hội hôm 6.1 sẽ bị đưa ra công lý, đồng thời nhấn mạnh tiếng nói của người Mỹ phải được lắng nghe một cách hòa bình, theo Reuters.
Tuy nhiên, Tổng thống Trump không đề cập về việc ông bị luận tội ở Hạ viện.
“Tôi đã chỉ đạo các cơ quan liên bang sử dụng mọi nguồn lực cần thiết để duy trì trật tự ở Washington D.C. Chúng tôi đang điều động hàng ngàn thành viên Vệ binh Quốc gia để bảo vệ thành phố và đảm bảo rằng quá trình chuyển giao quyền lực có thể diễn ra an toàn và không có sự cố”, Tổng thống Trump tuyên bố.
“Không ai được đứng trên luật pháp”, Chủ tịch hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố khi ký điều khoản luận tội Tổng thống Trump.
Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Trump - ảnh 1

Chủ tịch hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ký điều khoản luận tội Tổng thống Trump ngày 13.1

Reuters

Ông Frank Luntz, thành viên đảng Cộng hòa tổ chức các cuộc thăm dò ý kiến, cho hay kết quả thống kê đã khiến ông kinh ngạc là cho đến bây giờ phân nửa trong số người ủng hộ Tổng thống Trump vẫn muốn ông tiếp tục cuộc chiến về bầu cử năm 2020, theo BBC.
Ông Trump sắp phát biểu
Tổng thống Trump dự kiến phát biểu trong sáng nay (theo giờ Việt Nam), có thể trong 45 phút tới, theo BBC.
Nếu bị kết tội, ông Trump có thể không được tái tranh cử tổng thống
Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cho hay nếu Tổng thống Trump bị kết tội tại phiên xét xử ở Thượng viện, viện này sẽ tổ chức bỏ phiếu riêng về việc cấm ông Trump tái tranh cử lần nữa, theo Reuters.
Lãnh đạo phe thiểu số (Dân chủ) tại thượng viện Chuck Schumer cho biết phiên tòa luận tội Tổng thống Trump tại thượng viện có thể “bắt đầu ngay lập tức” nếu họ có thể đạt được thỏa thuận với lãnh đạo phe đa số (Cộng hòa) tại thượng viện Mitch McConnell.
Đài CNN dẫn lời một cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump đã đưa ra đánh giá về cuộc luận tội lần thứ 2. Cố vấn cho rằng Tổng thống Trump đã phá hủy mọi thứ mà ông đã xây dựng về mặt chính trị vì ông không bao giờ có thể nói lên sự thật.
"Cuối cùng, tất cả sụp đổ vì ông Trump không bao giờ có thể nói thật. Tất cả chỉ vì ông Trump không thể chấp nhận mình đã thua. Đây sẽ là câu chuyện mọi người có thể kể cho con cái của mình nếu muốn thuyết phục chúng về sự thành thật”, vị cố vấn nói thêm.
10 hạ nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump
10 nghị sĩ Cộng hòa đã cùng các nghị sĩ Dân chủ tại hạ viện bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết luận tội Tổng thống Trump. Họ là:
Nghị sĩ Dan Newhouse của Washington
Nghị sĩ John Katko của New York
Nghị sĩ Jaime Herrera Beutler của Washington
Nghị sĩ Adam Kinzinger của Illinois
Nghị sĩ Fred Upton của Michigan
Nghị sĩ Liz Cheney của Wyoming
Nghị sĩ Peter Meijer của Michigan
Nghị sĩ Anthony Gonzalez của Ohio
Nghị sĩ Tom Rice của Nam Carolina
Nghị sĩ David Valadao của California
Hạ nghị sĩ Cộng hòa David Valadao của bang California giải thích trên Twitter rằng lý do ông bỏ phiếu để luận tội Tổng thống Trump, là vì lãnh đạo Mỹ đã khuyến khích “đám đông biểu tình kích động bạo lực”.
Trả lời phỏng vấn kênh Fox Business trước đó, giáo sư danh dự Alan Dershowitz thuộc Trường luật Harvard nhận định Hiến pháp Mỹ không cho phép luận tội một cựu tổng thống. “Hiến pháp nói rõ rằng “Tổng thống sẽ bị phế truất ngay sau khi bị luận tội”, nhưng không đề cập cựu tổng thống. Quốc hội không có quyền luận tội hay xét xử một công dân không còn chức vụ, dù công dân không còn chức vụ đó mang tên Donald Trump hay Barack Obama”, ông Dershowitz nhấn mạnh.
Tuy nhiên, một số chuyên gia khác cho rằng trường hợp chưa từng có tiền lệ này có thể sẽ được giải quyết tại tòa án tối cao.
Với việc Hạ viện thông qua nghị quyết luận tội, Tổng thống Trump trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội 2 lần trong một nhiệm kỳ.
Với 232 phiếu thuận và 197 phiếu chống, Hạ viện thông qua nghị quyết
Kết thúc tranh luận, Hạ viện bắt đầu bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội ông Trump.
Bản nghị quyết luận tội có một điều khoản luận tội, cáo buộc Trump "xúi giục bạo loạn" chỉ một tuần sau khi đám đông người ủng hộ ông xông vào làm loạn Điện Capitol khiến 5 người chết hôm 6.1, theo Reuters. Bên cạnh đó, nghị quyết luận tội cũng dẫn lại cuộc điện đàm hôm 2.1, trong đó ông Trump yêu cầu một quan chức ở bang Georgia "tìm" lá phiếu để lật đổ kết quả bầu cử. Cũng theo nghị quyết, ông Trump bị cáo buộc là mối đe dọa đối với nền an ninh quốc gia và nền dân chủ.
Với kết quả 232 phiếu thuận và 197 phiếu chống, Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Trump, Theo Hiến pháp Mỹ, tổng thống bị luận tội tại Hạ viện thì Thượng viện sẽ tổ chức một phiên tòa và bỏ phiếu bãi nhiệm, với đa số 2/3 là cần thiết để kết tội. Tuy nhiên, nhiều khả năng thì phiênhọp bỏ phiếu ở Thượng viện sẽ diễn ra sau ngày 20.1, tức sau khi ông Trump đã rời khỏi Nhà Trắng.
Tổng thống Trump kêu gọi "người Mỹ bình tĩnh"
Trong tuyên bố vừa đưa ra, Tổng thống Trump kêu gọi: "Trước những thông tin về nguy cơ có nhiều cuộc biểu tình hơn, tôi kêu gọi không bạo lực, không vi phạm pháp luật và không phá hoại dưới bất kỳ hình thức nào. Đó không phải là điều tôi đại diện, và cũng không phải là điều mà nước Mỹ đại diện. Tôi kêu gọi tất cả người dân Mỹ giúp xoa dịu căng thẳng và bình tĩnh hơn. Cảm ơn".
Tổng thống Trump sẽ không bị phế truất trong thời gian tại nhiệm
Văn phòng lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell thông báo phiên luận tội tại Thượng viện chỉ có thể diễn ra sớm nhất vào ngày 19.1 sau khi kết thúc kỳ nghỉ, theo tờ The Guardian. Quyết định này đồng nghĩa phiên tòa luận tội sẽ diễn ra trong những ngày đầu nhiệm kỳ của ông Joe Biden và Tổng thống Trump sẽ không bị phế truất trong thời gian tại nhiệm.
Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Jordan chất vấn vì sao đảng Dân chủ muốn luận tội Tổng thống Trump khi ông chỉ còn 7 ngày cuối cùng của nhiệm kỳ trong khi ông để lại nhiều di sản, bao gồm xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico, giảm thuế và chương trình vắc xin Covid-19.
Chủ tịch hạ viện: Ông Trump là mối đe dọa với an ninh quốc gia
Mở màn phiên tranh luận, Chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi cho rằng Tổng thống Trump là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và cần phải bị phế truất. "Ông ta phải ra đi. Ông ta là mối nguy hiểm rõ ràng đối với đất nước mà chúng ta yêu quý", bà Pelosi nói.
Hạ viện bỏ phiếu thông qua, bắt đầu tranh luận điều khoản luận tội
Hạ viện đã bỏ phiểu với tỷ lệ 221-203 để bắt đầu tranh luận về điều khoản luận tội Tổng thống Trump với cáo buộc kích động nổi loạn. Hạ viện sẽ tranh luận trong 2 giờ và sau đó sẽ bỏ phiếu.
Điều khoản luận tội đang được đọc lên tại hạ viện trước khi các nghị sĩ bắt đầu tranh luận.
Fox News: Lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện ủng hộ luận tội ông Trump
Theo nguồn tin của truyền thông Mỹ, thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện, không hài lòng về ông Trump và ủng hộ việc luận tội ông Trump.
Phát biểu kết thúc phiên tranh luận, hạ nghị sĩ Cộng hòa Tom Cole, nhân vật số hai của Ủy ban Luật pháp Hạ viện Mỹ, kêu gọi hạ viện hãy nói không với nỗ lực luận tội Tổng thống Trump lần hai. “Hãy để chúng ta có cơ hội hàn gắn”, ông Cole kêu gọi.
Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Trump - ảnh 2

Hạ nghị sĩ Tom Cole, thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa tại Ủy ban Quy tắc hạ viện

Cắt từ Clip

Nghị sĩ Cộng hòa phản đối luận tội ông Trump
Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cole nói rằng cuộc tấn công vào quốc hội ngày 6.1 là ngày đen tối nhất trong thời gian ông làm nghị sĩ, nhưng việc hạ viện dự định bỏ phiếu luận tội là hành động gây thêm chia rẽ trong người dân Mỹ.
Phát biểu phản đối việc luận tội Tổng thống Trump, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Jason Smith gọi thủ tục luận tội là "liều lĩnh" và kêu gọi các nhà lập pháp đặt "con người trước chính trị".
“Tổng thống Trump chỉ còn 7 ngày cuối cùng của nhiệm kỳ. Hãy hoạt động vì người dân. Đất nước và người dân chúng ta đang bị tổn thương… Đây là một cuộc luận tội liều lĩnh, chỉ làm dấy lên sự thù hận. Hãy đặt nhân dân trước chính trị. Hãy đoàn kết đất nước”, ông Smith nói.
Ông Smith nhấn mạnh cần phải thu thập thêm bằng chứng và sự thật về những gì đã xảy ra trong vụ bạo loạn Điện Capitol.
Đáp lại, Chủ tịch Ủy ban Luật pháp Hạ viện, ông Jim McGovern nhấn mạnh: "Nếu chúng ta muốn đặt mọi người dân lên hàng đầu, tất cả chúng ta cần làm là phải bỏ phiếu để luận tội ông Trump và phế truất ông ta càng sớm càng tốt".
Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Trump - ảnh 3

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Jim McGovern, Chủ tịch Ủy ban Quy tắc hạ viện

Cắt từ clip

 
Phe Dân chủ tổng tấn công
Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Sheila Jackson Lee cho rằng ông Trump kích động vụ tấn công khủng bố tại Điện Capitol bằng chính bài phát biểu của ông trước đám đông người ủng hộ ngay trước khi vụ bạo loạn xảy ra.
Nghị sĩ Dân chủ Peter Welch cáo buộc Tổng thống Trump nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử bằng bạo lực và nói cần phải buộc ông phải chịu trách nhiệm về hành động này.
Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Peter DeFazio bức xúc nói cuộc bạo loạn Điện Capitol là một phần trong kế hoạch của ông Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử bao gồm các cáo buộc về gian lận bầu cử và hàng loạt vụ kiện tụng phản đối kết quả kiểm phiếu đều đã thất bại.
Nghị sĩ đảng Dân chủ Judy Chu gọi những kẻ bạo loạn xông vào Điện Capitol là "khủng bố". "Chúng tôi đã bị tấn công bởi những kẻ khủng bố, nhưng lần này những kẻ khủng bố đã bị cực đoan hóa ngay tại Mỹ. Tệ hơn, họ bị cực đoan hóa bởi chính tổng thống, người cố tình nói dối với những người ủng hộ rằng cuộc bầu cử bị gian lận. Ông Trump còn khuyến khích họ đến Washington D.C để biểu tình và lợi dụng sự tức giận của họ”, bà Chu nói.
 
"Sẽ lập tức tống đạt điều khoản luận tội lên thượng viện khi hạ viện thông qua"
Thời gian tranh luận tại hạ viện được dự kiến kéo dài 1 giờ. Lãnh đạo đa số tại hạ viện Steny Hoyer khẳng định sẽ lập tức tống đạt điều khoản luận tội lên thượng viện nếu hạ viện thông qua.
Chủ tịch Ủy ban Luật pháp Hạ viện: Tổng thống Trump kích động đám đông tấn công Điện Capitol
Trong phần tranh luận của mình, Chủ tịch Ủy ban Luật pháp Hạ viện, ông Jim McGovern cáo buộc Tổng thống Trump kích động đám đông tấn công Điện Capitol, bằng cách khuyến khích những người ủng hộ ông tuần hành đến Điện Capitol.
“Tôi thấy đó là cái ác trong mắc của những kẻ bao loạn”, ông McGovern nói, đồng thời nhấn mạnh vụ bạo loạn Điện Capitol là một cuộc tấn công khủng bố.
"Chính phủ ông Trump tuyên bố cuộc bầu cử là an toàn nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, ông Trump liên tục lặp lại lời nói dối của mình cho rằng cuộc bầu cử là một cuộc tấn công nghiêm trọng chống lại nền dân chủ", ông McGovern nói.
Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Trump - ảnh 4

Các nghị sĩ tham gia phiên họp

Reuters


Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Trump - ảnh 5

Vệ binh Quốc gia bên trong tòa nhà quốc hội

Reuters


Trả lời phỏng vấn đài CNN, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Ken Buck cho biết ông sẽ bỏ phiếu chống lại việc luận tội Tổng thống Trump và gọi tiến trình này “là một ý tưởng tồi tệ”. “Luận tội một vị tổng thống cần phải có các phiên điều trần và cân nhắc kỹ lưỡng. Chúng ta không nên luận tội tổng thống trong lúc này”, ông Buck nói. Theo ông Buck, động thái của Tổng thống Trump không phải là một hành vi để luận tội.
Ông Buck nói rằng sự đả kích giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã tích tụ trong 5 năm qua, và việc cho rằng một bài phát biểu hay một sự kiện khiến cho người biểu tình xông vào Điện Capitol là không chính xác. "Điều tôi muốn nhắc đến là cả hai bên đều có lỗi", ông Buck nói trước khi bị ngắt lời.
Đến nay, những gương mặt Cộng hòa ủng hộ luận tội Tổng thống Trump bao gồm hạ nghị sĩ John Katko (bang New York); Liz Cheney (bang Wyoming); Fred Upton (bang Michigan); Herrera Beutler (bang Washington); Adam Kinzinger (bang Illinois).
Vệ binh quốc gia sẵn sàng làm nhiệm vụ tại Đồi Capitol
Ở Đồi Capitol, Vệ binh quốc gia Mỹ đã vào vị trí, sẵn sàng bảo vệ các nghị sĩ và nhân viên tại trụ sở tòa nhà quốc hội Mỹ.
Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Trump - ảnh 6
Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Trump - ảnh 7
Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Trump - ảnh 8

Vệ binh Quốc gia chuẩn bị vũ khí bên ngoài tòa nhà quốc hội ngày 13.1

Reuters

Phiên họp bắt đầu
Sáng 13.1 (giờ địa phương), hạ viện Mỹ bắt đầu phiên họp để xem xét nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump. Nhà lãnh đạo bị cáo buộc “kích động nổi loạn” liên quan đến bài phát biểu dẫn đến cuộc bạo loạn tại quốc hội Mỹ ngày 6.1, cũng như nỗ lực nhằm đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống.
Gần như toàn bộ hạ nghị sĩ đảng Dân chủ ủng hộ nghị quyết luận tội. Về phía đảng Cộng hòa, đến nay có ít nhất 5 hạ nghị sĩ thông báo sẽ bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump.
Những người ủng hộ việc luận tội cáo buộc vai trò không thể chối cãi của Tổng thống Trump trong cuộc bạo loạn tại quốc hội, trong đó có 5 người thiệt mạng.
Trong khi đó, Tổng thống Trump nói rằng những phát biểu của ông vào ngày hôm đó là hoàn toàn thích hợp, đồng thời chỉ trích nỗ lực luận tội đối với ông là cuộc săn phù thủy lớn nhất trong lịch sử Mỹ.
Sáng 13.1 (giờ Việt Nam), với số phiếu 223-205, Hạ viện Mỹ chính thức thông qua nghị quyết kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống Donald Trump.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Việc bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump của Hạ viện gần như chắc chắn sẽ được thông qua nhanh chóng nhưng để Thượng viện thông qua lại là 1 câu chuyện hoàn toàn khác và có lẽ mục tiêu của việc luận tội này là loại bỏ Tông thống Trump không thể tái tranh cử vào năm 2024, nếu điều này đúng thì chứng tỏ ông Trump vẫn còn có sức ảnh hưởng rất lớn với người dân Mỹ và làm cho các đối thủ chính trị của ông e ngại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU