Hạ viện Mỹ thông qua luật lập bang Washington D.C

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Reuters ngày 27.6 đưa tin Hạ viện Mỹ vừa thông qua dự luật công nhận thủ đô Washington D.C là tiểu bang thứ 51 của Mỹ. 
Trước nay Washington D.C là quận đặc biệt theo hiến pháp /// Reuters Trước nay Washington D.C là quận đặc biệt theo hiến pháp - Reuters
Trước nay Washington D.C là quận đặc biệt theo hiến pháp
Reuters
Lâu nay, cả khu vực Washington D.C chỉ có một đại diện tại Hạ viện, nhưng người này không có quyền bỏ phiếu trong quá trình lập pháp. Hiến pháp quy định thủ đô Washington D.C là quận đặc biệt, chịu sự quản lý của chính quyền liên bang, không phải là tiểu bang, nên không có đại diện bỏ phiếu tại quốc hội.
Nếu trở thành tiểu bang, Washington D.C sẽ có một đại diện có quyền bỏ phiếu tại Hạ viện và hai đại diện tại Thượng viện. Việc Washington D.C không có quyền bỏ phiếu tại quốc hội từ lâu là một vấn đề gây tranh cãi khi đảng Dân chủ cho rằng người dân thủ đô phải đóng thuế như những nơi khác nhưng lại không có quyền bỏ phiếu. Trong khi đó, đảng Cộng hòa lên án động cơ quyền lực của đảng Dân chủ vì người dân tại thủ đô chủ yếu là cử tri ủng hộ đảng này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Van Nguyen

Van Nguyen

Dân Washington D.C khó có đại diện bỏ phiếu tại quốc hội vì đảng Cộng hòa, đang kiểm soát Thượng viện, sẽ ngăn chặn điều này.
Heaven HP

Heaven HP

Chuẩn luôn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU