Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Trump

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Sáng nay 13.1 (giờ VN), Hạ viện Mỹ họp, thảo luận về nghị quyết kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump trước khi nhiệm kỳ kết thúc vào ngày 20.1.
Hạ viện Mỹ tiến hành thảo luận nghị quyết phế truất và luận tội Tổng thống Donald Trump, ngày 13.1.2021
Ảnh chụp màn hình PBS
Tiến hành tranh luận nghị quyết kích hoạt Tu chính án thứ 25
Sáng 13.1 (giờ VN), Hạ viện Mỹ tranh luận về nghị quyết kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump trước khi nhiệm kỳ kết thúc vào ngày 20.1 
Tuy nhiên, trước đó ông Pence phản đối đề xuất phế truất Tổng thống Trump. Dự kiến vào tối nay (13.1, giờ VN) phe Dân chủ tại Hạ viện dự định bỏ phiếu về việc luận tội Tổng thống Trump vì “xúi giục nổi dậy”, khi kêu gọi người biểu tình tập trung tại Washington, dẫn đến việc nhiều người xông vào tòa nhà Quốc hội hôm 6.1.
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã gửi thư cho Chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi để thông báo rằng ông phản đối kích hoạt Tu chính án 25 để phế truất Tổng thống Trump.
“Tôi không tin rằng hành động như vậy là lợi ích tốt nhất cho đất nước hay phù hợp với hiến pháp”, Phó tổng thống Pence viết, đồng thời cảnh báo rằng việc này sẽ tạo ra một “tiền lệ kinh khủng”.
Chủ tịch Hạ viện chọn các đại diện, chuẩn bị cho việc luận tội
Theo NBC, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã thông báo 9 thành viên đảng Dân chủ sẽ đại diện trong vụ luận tội, khi Hạ viện đang xúc tiến quy trình nhằm luận tội Tổng thống Trump.
Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Trump - ảnh 1
Trong danh sách này gồm nghị sĩ Jamie Raskin sẽ dẫn đầu, bên cạnh các nghị sĩ Diana DeGette, David Cicilline, Joaquin Castro, Eric Swalwell, Ted Lieu, Joe Neguse, Madeleine Dean và Stacey Plaskett.
Theo quy định, nếu Hạ viện thông qua việc luận tội thì các đại diện này sẽ có nhiệm vụ đệ trình vụ việc lên Thượng viện.
Dân chủ 'đổ dầu vào lửa'?
Hạ nghị sĩ bang Arizona Andy Biggs, người bỏ phiếu lật lại kết quả bầu cử, cáo buộc phía Dân chủ đang “đổ dầu vào lửa”.
“Tại sao phe Dân chủ cứ đổ dầu vào lửa thay vì tìm cách dập lửa?”, ông Biggs lên tiếng chất vấn. Hạ nghị sĩ là một trong những người ủng hộ nỗ lực lật lại kết quả bầu cử ở Arizona và Pennsylvania hôm 6.1
Chủ tịch Hạ viện: Tổng thống Trump “làm nhơ bẩn hiến pháp”
Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Trump - ảnh 2

Bà Pelosi cho rằng Tổng thống Trump đã làm nhơ bẩn hiến pháp Mỹ qua vụ xúi giục người biểu tình làm loạn tại trụ sở quốc hội ngày 6.1

Ảnh chụp màn hình

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chỉ trích Tổng thống Donald Trump vì “làm nhơ bẩn sự thiêng liêng của hiến pháp” khi kích động cuộc nổi loạn chết chóc chống lại nước Mỹ.
Bà nói rằng việc mạo phạm Điện Capitol sẽ vĩnh viễn là vết nhơ trong lịch sử Mỹ. Bà Pelosi nói nếu Tổng thống Trump không thể thực hiện bổn phận, ông phải bị phế truất ngay lập tức thông qua Tu chính án 25.
Hạ nghị sĩ bang Michigan, Fred Upton trở thành thành viên Cộng hòa thứ 4 cho biết sẽ bỏ phiếu đề nghị luận tội Tổng thống Trump.
Đảng Dân chủ đang 'lãng phí thời gian'
Đài CNN dẫn lời một số nghị sĩ tại Hạ viện cho rằng các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ đã mắc sai lầm chiến lược khi kêu gọi bỏ phiếu về nghị quyết yêu cầu Phó tổng thống Pence sử dụng Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp để phế truất Tổng thống Trump. Lý do là ông Pence đã khẳng định không ủng hộ điều này.
“Hoàn toàn lãng phí thời gian”, một nghị sĩ đảng Dân chủ nói với CNN.
Phần phát biểu ý kiến đã kết thúc, các hạ nghị sĩ tiến hành bỏ phiếu về nghị quyết kêu gọi Phó tổng thống Pence phế truất Tổng thống Trump thông qua Tu chính án 25.
Trong số những người đã bỏ phiếu, có 125 phiếu ủng hộ và 129 phiếu chống. Đáng chú ý có một nghị sĩ đảng Cộng hòa ủng hộ nghị quyết. Hiện còn 179 nghị sĩ chưa bỏ phiếu.
Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Trump - ảnh 3
Nghị quyết chắc chắn được thông qua, chỉ còn 12 người chưa bỏ phiếu nhưng số phiếu ủng hộ hiện hơn số phiếu phản đối là 13 phiếu.
Nghị sĩ Cộng hòa tố “chiêu trò” khiến ông đến cuộc tranh luận trễ 40 phút
Nghị sĩ Jim Jordan (Cộng hoà) của bang Ohio than phiền các quy định an ninh mới được bổ sung theo sau vụ bạo động ngày 6.1 đã khiến nhiều nghị sĩ Cộng hòa “trễ cuộc tranh luận đến 40 phút”.
Kế đến, ông chỉ trích phe Dân chủ “bị ám ảnh” bởi mong muốn phế truất Tổng thống Trump.
Các nghị sĩ Cộng hoà chỉ trích phe Dân chủ
Phần tranh luận đã chấm dứt, và Hạ viện chuẩn bị công bố kết quả bỏ phiếu về nghị quyết kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án số 25.
Các nghị sĩ đảng Cộng hòa phần lớn ủng hộ Tổng thống Trump và chỉ trích các đồng nghiệp Dân chủ. Hạ nghị sĩ Cộng hòa Matt Gaetz (bang Florida) đề cập đến bức thư của ông Pence tại phiên tranh luận, rằng phó tổng thống không hề đáp lại lời kêu gọi này.
“Người Mỹ nào cũng biết họ (Dân chủ) muốn luận tội Tổng thống Trump từ ngày đầu tiên của nhiệm kỳ, và có vẻ như họ muốn thử làm điều đó một lần nữa trước khi ông Trump rời Nhà Trắng”, theo ông Gaetz.
Thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Trump
Với số phiếu 223-205, Hạ viện Mỹ chính thức thông qua nghị quyết kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống Donald Trump.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Các vị làm gì thì cũng phải đặt quyên lợi người dân Mỹ lên hàng đầu và nước Mỹ phải nhanh chóng ổn định để tập trung giải quyết các vân đề hiện hữu : covid 19, bạo lực, phục hồi kinh tế...
Quá Rảnh Fantasy

Quá Rảnh Fantasy

Ủa thế sao bên kia không đặt mà bên này phải đặt ?
Quý Sơn

Quý Sơn

Họ đang tạo thêm tiền lệ xấu...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU