Hà Lan tuyên bố ‘chiến tranh mạng’ với Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tuyên bố được đưa ra sau khi Hà Lan cáo buộc Nga tấn công mạng nhằm vào Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) có trụ sở ở The Hague.

Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Ank Bijleveld (giữa) tại cuộc họp báo về cuộc tấn công vào ngày 4.10 /// Reuters Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Ank Bijleveld (giữa) tại cuộc họp báo về cuộc tấn công vào ngày 4.10 - Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Ank Bijleveld (giữa) tại cuộc họp báo về cuộc tấn công vào ngày 4.10
Reuters
Sputnik ngày 14.10 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Ank Bijleveld tuyên bố nước này đang ở trong tình trạng “chiến tranh mạng” với Nga.
“Những gì đã xảy ra là vô cùng nguy hiểm”, bà Bijleveld nói và cáo buộc các đặc vụ của Cơ quan Tình báo quân đội Nga (GRU) có âm mưu tấn công mạng nhằm vào Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) hồi tháng 4.
Tuần trước, Hà Lan triệu tập Đại sứ Nga đến Bộ Ngoại giao sau khi cáo buộc 4 người Nga tìm cách tấn công mạng nhằm vào OPCW ở The Hague.
Theo bà Bijleveld, Hà Lan đã chi thêm ngân sách trong lĩnh vực an ninh mạng sau thông tin về vụ việc và đề nghị NATO sử dụng “chiến binh mạng” của nước này.
[VIDEO] Tái khẳng định Novichok là chất độc trong vụ ám hại cựu điệp viên Nga
Trước đó vào ngày 4.10, bà Bijleveld cho hay cơ quan tình báo của Hà Lan đã phanh phui vụ Moscow âm mưu tấn công mạng của OPCW vào ngày 13.4, khi các nghi phạm lái xe chứa đầy thiết bị điện tử đậu gần trụ sở cơ quan này. Bốn công dân Nga mang hộ chiếu ngoại giao sau đó đã bị trục xuất.
Moscow bác bỏ cáo buộc vì cho rằng thiếu chứng cứ xác thực, đồng thời cho rằng đây là chiến dịch tuyên truyền nhằm chống lại Nga.
Bộ Ngoại giao Nga chỉ ra rằng thông tin phía Hà Lan đưa ra là trước thời điểm diễn ra hội nghị của OPCW nên có thể đây là động thái nhằm “tạo cơ sở chính trị cần thiết” cho một đề xuất nào đó.
Cũng theo Sputnik, Hà Lan và Anh vừa gửi thư đến các nước thành viên EU kêu gọi khối này sửa đổi các quy định trừng phạt nhằm vào các “hoạt động hiểm độc trên mạng”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU