GS Carl Thayer: 'Trung Quốc đang âm thầm tăng cường hiện diện tại biển Đông'

7 Thanh Niên Online

(TNO) Trung Quốc hiện đang âm thầm củng cố sự hiện diện của mình tại biển Đông thông qua hoạt động xây đảo nhân tạo, tăng số lượng tàu đánh cá, tàu tuần duyên cỡ lớn, cùng số lần tập trận quân sự, giáo sư Carl Thayer, chuyên gia nghiên cứu về Đông Nam Á, nhận định.

(TNO) Trung Quốc hiện đang âm thầm củng cố sự hiện diện của mình tại biển Đông thông qua hoạt động xây đảo nhân tạo, tăng số lượng tàu đánh cá, tàu tuần duyên cỡ lớn, cùng số lần tập trận quân sự, giáo sư Carl Thayer, chuyên gia nghiên cứu về Đông Nam Á, nhận định.

GS Carl Thayer: 'Trung Quốc đang âm thầm tăng cường hiện diện tại biển Đông' - ảnh 1Ảnh chụp từ máy bay cho thấy Trung Quốc đang xây dựng trái phép cơ sở trên bãi Đá Gạc Ma thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: AFP

“Có thể thấy rõ là Trung Quốc đã điều chỉnh lại chiến thuật của mình tại biển Đông. Nước này đã bị tổn hại về uy tín, đồng thời đã nhận thấy các quốc gia trong khu vực gia tăng lo ngại đối với các hành động của mình”, giáo sư Thayer, người có nhiều bài viết về Việt Nam, nói với Thanh Niên Online trong một cuộc trả lời trực tuyến về biển Đông vào tuần trước.

“Trung Quốc giờ đang lẳng lặng củng cố sự hiện diện ở biển Đông thông qua hoạt động xây đảo nhân tạo, tăng số lượng tàu đánh cá, tàu tuần duyên cỡ lớn, cùng số lần tập trận quân sự của hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA)”, giáo sư người Úc cho hay.

Ông còn khẳng định rằng song song với chiến thuật kể trên, Bắc Kinh hiện cũng đang thúc đẩy một mưu đồ lớn hơn thông qua đề xuất về “Con đường Tơ lụa”.

GS Carl Thayer: 'Trung Quốc đang âm thầm tăng cường hiện diện tại biển Đông' - ảnh 2
Giáo sư Carl Thayer là một chuyên gia nghiên cứu về Đông Nam Á, từng có nhiều bài viết về Việt Nam       

“Trung Quốc sẽ phải “vô hiệu hóa” ASEAN, ngăn không cho khối này bắt tay với Mỹ, Nhật. Trung Quốc có quan hệ tốt với Malaysia, quốc gia nắm giữ chiếc ghế Chủ tịch ASEAN trong năm 2015.Trong khi đó, Malaysia muốn giữ cho các tranh chấp biển Đông im ắng. Điều này tạo thuận lợi cho Trung Quốc”, giáo sư Thayer phân tích.

“Bắc Kinh sẽ phản ứng nếu thấy quyền lợi của mình bị đe dọa. Cho đến giờ thì Philippines vẫn sử dụng cách thức không gây ồn ào trong tranh chấp với Trung Quốc để tránh gây ảnh hưởng đến vụ kiện của nước này ở tòa án quốc tế. Điều này cũng tạo thuận lợi cho Trung Quốc. Những động thái này khiến tôi tin rằng “mọi chuyện sẽ yên ắng ở biển Đông” năm nay”, chuyên gia phân tích Đông Nam Á bình luận.

Khó có tiến triển về COC trong năm 2015

Giáo sư Thayer cho rằng sẽ khó có khả năng ASEAN và Trung Quốc đạt được thỏa thuận về một Bộ Quy tắc Ứng xử (COC) mang tính ràng buộc tại biển Đông trong năm 2015.

“Cho đến nay các cuộc đàm phán về COC giữa ASEAN và Trung Quốc chỉ thống nhất về hình thức chung cho bộ quy tắc này. Các điều khoản chi tiết vẫn còn đang được bàn bạc. Thái Lan đã gia tăng các cuộc thảo luận giữa các bên hồi năm ngoái. Đây là một tiến triển tích cực. Tuy nhiên, ASEAN thì muốn có một COC mang tính ràng buộc, điều mà ít có khả năng Trung Quốc sẽ đồng ý”, giáo sư bình luận.

Đề cập về vai trò của Mỹ ở biển Đông, giáo sư Thayer cho rằng Washington sẽ không thay đổi chính sách về các vấn đề biển Đông.

“Mỹ vẫn sẽ tiếp tục đứng trung lập đối với các tranh chấp chủ quyền. Washington sẽ tăng cường hỗ trợ lực lượng an ninh biển của Việt Nam. Mối quan tâm của Mỹ (trong khu vực) chỉ gói gọn về tự do hàng hải, các chuyến bay qua biển Đông và các hoạt động thương mại. Mỹ vẫn sẽ phản đối các hành động dọa nạt của Trung Quốc, nhưng sẽ không can thiệp quân sự”, ông nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Duc

Minh Duc

Việt Nam chỉ mong các nước Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và châu Âu... lên tiếng ủng hộ chính nghĩa, ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam thì còn được, còn có hy vọng. Chứ còn mong chờ ở NGA thì miễn đi, không những không lên tiếng mà lại còn mặc kệ, mặc nhiên khắng khít với Trung Quốc khi Việt Nam cần sự ủng hộ của Nga.
Quang Nguyen

Quang Nguyen

Chả thấy Mỹ chèn ép VN mà chỉ thấy TQ đang từng bước một chèn ép VN, từng bước thôn tính Trường Sa và Biển Đông của VN. Chỉ có Mỹ đang lên tiếng ủng hộ VN trong vấn đề Biển Đông mà chả thấy Nga đâu.
Minh Duc

Minh Duc

@ Quang Nguyen - Ha Noi: Bạn nói quá chuẩn xác, mình muốn like cho bạn 1 triệu lần nếu có thể được :)
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Việt Nam chỉ mong các nước Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Nga, châu Âu..., ủng hộ chính nghĩa, ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam. Việt Nam mong muốn có hòa bình, nhưng sẵn sàng để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo khi bị xâm phạm, xâm lược.
Trương Đình Hùng

Trương Đình Hùng

Mỹ bây giờ sẽ không tham gia quân sự vào bất cứ nơi đâu trên thế giới nếu không có lợi ích cốt lõi sống còn và kinh tế của Mỹ ở đó. Chủ yếu là khấy động cho các bạn nghi kị, đâm chém lẫn nhau thôi còn mình (Mỹ) ngồi bán vũ khí và đắc lợi kinh tế làm minh chủ thế giới để còn hô hào dân chủ kiểu Mỹ chứ. Cản thận nhé các bạn...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU