Grab công bố hai sáng kiến vì cộng đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại sự kiện truyền thông thường niên hôm 24.9 ở Jakarta, Indonesia, Grab công bố chương trình “Grab vì cộng đồng - Grab for Good” nhằm nâng cao kỹ năng và mang đến nhiều cơ hội cho người dân Đông Nam Á trong nền kinh tế số.

Một tài xế Grabbike Việt Nam được nêu tên tại sự kiện truyền thông thường niên của Grab hôm 24.9 ở Jakarta, Indonesia. Đó là một bà mẹ đơn thân có 3 con, đã nuôi hai con vào đại học /// Thụy Miên Một tài xế Grabbike Việt Nam được nêu tên tại sự kiện truyền thông thường niên của Grab hôm 24.9 ở Jakarta, Indonesia. Đó là một bà mẹ đơn thân có 3 con, đã nuôi hai con vào đại học - Thụy Miên
Một tài xế Grabbike Việt Nam được nêu tên tại sự kiện truyền thông thường niên của Grab hôm 24.9 ở Jakarta, Indonesia. Đó là một bà mẹ đơn thân có 3 con, đã nuôi hai con vào đại học
Thụy Miên
Sự kiện năm nay có sự tham gia của gần 100 nhà báo đến từ 11 nước, trong đó có 8 nước ASEAN và Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.
Dựa trên kinh nghiệm 7 năm hoạt động tại khu vực Đông Nam Á, Grab quyết định triển khai sáng kiến nhằm vào mục tiêu nâng cao năng lực cho người dân Đông Nam Á, mang đến cơ hội tiếp cận công nghệ mà đối với nhiều người vẫn là điều mới mẻ.
Grab công bố hai sáng kiến vì cộng đồng - ảnh 1

Có 3 bộ trưởng Indonesia tham gia sự kiện truyền thông năm nay của Grab

Thụy Miên

Hợp tác Grab - Microsoft

Đầu tiên là dự án nâng cao kỹ năng và phổ biến kiến thức công nghệ do Microsoft và Grab hợp tác. Đây là điều vô cùng cần thiết vì đến năm 2028, 6,6 triệu người lao động tại 6 nền kinh tế chính của ASEAN (trong đó có Việt Nam) sẽ cần được tái đào tạo, và khoảng 41% trong số đó thiếu những kỹ năng công nghệ thông tin mà những công việc mới đòi hỏi.
Dự án sẽ đáp ứng nhiều mức độ khác nhau về kiến thức số, được triển khai theo 3 cách, bao gồm hợp tác với các trường đại học khắp Đông Nam Á để đào tạo sinh viên; tổ chức các lớp chứng chỉ “Xóa mù công nghệ” cho các đối tác tài xế và gia đình của họ; cuối cùng là nâng cao trình độ của đối tác tài xế thêm một bước nữa, mang đến cho họ cơ hội theo đuổi nghề nghiệp liên quan đến công nghệ.
 Trong bản báo cáo đầu tiên về đánh giá tác động xã hội, Grab ước tính đã đóng góp 5,8 tỉ USD (gần 135 nghìn tỉ đồng) cho nền kinh tế Đông Nam Á từ tháng 3.2018 đến tháng 3.2019. 
Về nội dung đầu tiên, Grab và Microsoft sẽ hợp tác với Đại học Indonesia và Học viện Công nghệ Bandung triển khai các chương trình đào tạo chứng chỉ Microsoft. Trong 6 tháng tiếp theo, dự kiến sẽ có thêm nhiều trường đại học ở Đông Nam Á cùng tham gia.
Trong khi đó, dự án nâng cao trình độ của các đối tác tài xế đã được lên kế hoạch thực hiện thí điểm tại Singapore, với 100 người tham gia dự kiến vào tháng 6.2020.
Grab công bố hai sáng kiến vì cộng đồng - ảnh 2

Bản đồ Đông Nam Á bằng Lego

Thụy Miên

Tuyển dụng lực lượng lao động khiếm thính

Sáng kiến thứ hai được bao phủ toàn khu vực, có tên là “Break the Silence”, tức Phá vỡ sự im lặng, giúp cộng đồng người khiếm thính và trợ thính tham gia hiệu quả hơn vào nền kinh tế số thông qua hệ sinh thái Grab.
Tại sự kiện, Tổng giám đốc điều hành kiêm nhà đồng sáng lập Grab, ông Anthony Tan nhấn mạnh cốt lõi của chương trình Grab vì cộng đồng là đảm bảo rằng tất cả mọi người, không phân biệt hoàn cảnh hay năng lực, đều có thể hưởng lợi từ sự tăng trưởng của nền kinh tế số. 

Hiện ứng dụng Grab đã được tải xuống trên hơn 163 triệu thiết bị di động trên toàn Đông Nam Á, giúp hành khách tiếp cận với hơn 9 triệu đối tác tài xế, đối tác kinh doanh và đại lý. Grab vận hành đội ngũ phương tiện vận chuyển đường bộ lớn nhất khu vực và đã thực hiện hơn 3 tỉ chuyến xe kể từ khi thành lập vào năm 2012. Grab hiện đang cung cấp các dịch vụ đặt xe công nghệ đa dạng nhất khu vực, bên cạnh dịch vụ giao nhận thức ăn và hàng hóa tại 339 thành phố thuộc 8 quốc gia Đông Nam Á.

Hiện đã có hơn 500 đối tác khiếm thính đang làm việc cho Grab và công ty đang lên kế hoạch tăng gấp đôi con số này vào năm 2020, theo nhà đồng sáng lập Grab Hooi Ling Tan.
Bắt đầu từ ngày 24.9, Grab sẽ mở rộng sáng kiến “Break the Silence” đến Indonesia và Singapore, đồng thời đẩy mạnh việc thực thi ở Malaysia và Thái Lan.
Khi công bố Báo cáo tác động xã hội năm 2018-2019, bà Hooi Ling Tan cho biết: “Hiện nay, có gần 800 người khuyết tật bao gồm khiếm thính, bại não hay suy giảm khả năng vận động đã tiếp cận được cơ hội kiếm thêm thu nhập thông qua nền tảng Grab”.

Sự ủng hộ từ chính phủ

Có 3 bộ trưởng thuộc nội các Tổng thống Joko Widodo có mặt tại sự kiện công bố hai sáng kiến then chốt của Grab, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati, Bộ trưởng Công nghiệp Airlangga Hartarto và Bộ trưởng Giao thông Budi Karya Sumadi.
Grab công bố hai sáng kiến vì cộng đồng - ảnh 3

Bộ trưởng tài chính Indonesia (thứ hai từ phải qua)

Thụy Miên

Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati đã gửi lời cảm ơn Grab vì đã mang đến cơ hội cho những người từng bị lãng quên, cho phép họ sống một cách có phẩm giá và lòng tự trọng.
“Tôi phát hiện đang có thêm nhiều cơ hội mà theo đó chính phủ Indonesia có thể hợp tác với những công ty kỹ thuật số như Grab trong các lĩnh vực giáo dục, y tế và an ninh xã hội”, bà Indrawati nói.
Phát biểu bế mạc, Bộ trưởng Công nghiệp Airlangga Hartarto khẳng định chương trình Grab vì cộng đồng là một trong những sáng kiến tích cực ủng hộ nền công nghiệp 4.0, đặc biệt trong lĩnh vực nâng cao kỹ năng công nghệ để phục vụ cho lợi ích mọi người.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU