Giữa sự thật và thổi phồng

0 Thanh Niên
Phát biểu gây sốc của Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski rằng Nga là mối đe dọa cho sự tồn vong của châu Âu còn lớn hơn cả tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) cho thấy quan hệ giữa hai nước này hiện không bình thường.
Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski - Ảnh: Reuters Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski - Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski - Ảnh: Reuters
Từ khi đảng PiS trở lại cầm quyền ở Ba Lan, quan hệ song phương trở nên còn tồi tệ hơn trước. Cùng với phát biểu nói trên, ông Waszczykowski kêu gọi NATO tăng cường hậu thuẫn các nước châu Âu đối phó Nga và bảo vệ an ninh cho mình.
NATO coi Nga là một mối đe dọa an ninh nhưng tổ chức này lẫn EU chưa khi nào so sánh như ông Waszczykowski. Lo ngại của Ba Lan về Nga đặc biệt tăng thêm kể từ khi xảy ra chuyện ở Ukraine kéo theo căng thẳng giữa Moscow với phương Tây. Cả NATO lẫn Nga đã tăng cường vũ trang, điều chỉnh chiến lược để đối phó nhau và Ba Lan là nơi hiện diện trực tiếp sự đối đầu giữa hai bên.
Nhưng đồng thời Ngoại trưởng Ba Lan cũng chủ ý thổi phồng mối đe dọa từ Nga. Xưa nay, đảng PiS vẫn luôn dùng chiêu bài này để tranh thủ và tập hợp những lực lượng cánh hữu, dân tộc chủ nghĩa ở Ba Lan. Đảng này và chính phủ của mình đã có những biện pháp chính sách trái ngược với quan điểm chung của EU về tam quyền phân lập và tự do báo chí. Ông Waszczykowski đề cao việc Ba Lan lo cho tương lai chung của EU để che đậy những tổn hại mà nước này đang gây ra cho khối.
Thổi phồng nguy cơ an ninh từ Nga còn là cách Ba Lan cản trở NATO tìm cách khôi phục tiếp xúc và đối thoại chính trị với Nga.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU