Giới trẻ thế giới chống biến đổi khí hậu

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thanh thiếu niên ở nhiều nơi trên thế giới đồng loạt kêu gọi chính phủ các nước tăng cường biện pháp chống biến đổi khí hậu.
Học sinh, sinh viên tham gia cuộc tuần hành kêu gọi chống biến đổi khí hậu ở Úc /// AFP Học sinh, sinh viên tham gia cuộc tuần hành kêu gọi chống biến đổi khí hậu ở Úc - AFP
Học sinh, sinh viên tham gia cuộc tuần hành kêu gọi chống biến đổi khí hậu ở Úc
AFP
Ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu diễn ra trong hôm nay 23.9 tại thành phố New York (Mỹ), Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã tổ chức cuộc họp Vì khí hậu của giới trẻ, mời hơn 500 thanh thiếu niên cùng đại diện doanh nghiệp khắp thế giới đến để tranh luận và chất vấn thế hệ đi trước về vấn đề cắt giảm khí thải.

Đoàn kết chống biến đổi khí hậu

Cuộc họp mở đầu với bài phát biểu của nhà hoạt động vì môi trường Argentina Bruno Rodriguez (19 tuổi), trong khi Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres giữ vai trò là “người lắng nghe”, theo Reuters. “Biến đổi khí hậu và khủng hoảng môi trường sinh thái là cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế, văn hóa trong thời đại của chúng tôi. Thế hệ trẻ sẽ phải chịu trách nhiệm giải quyết những vấn đề do các lãnh đạo hiện hữu tạo ra và chúng tôi không thể bị động, ngồi yên một chỗ”, Rodriguez tuyên bố.

[VIDEO] Thanh thiếu niên đấu tranh vì môi trường: Nước biển đang dâng lên, chúng tôi cũng vậy!

Tại cuộc họp, các nhà hoạt động trẻ đã thẳng thắn tranh luận, trao đổi ý tưởng chống biến đổi khí hậu với đại diện của những công ty, tập đoàn hàng đầu thế giới. “Chúng tôi muốn chứng minh giới trẻ thật sự đoàn kết để chống biến đổi khí hậu”, nhà hoạt động vì môi trường Thụy Điển Greta Thunberg (16 tuổi) nhấn mạnh.

Tuần hành toàn cầu

Rodriguez và Thunberg chỉ là hai trong số những nhà hoạt động trẻ dẫn đầu phong trào bãi khóa, tuần hành toàn cầu vì khí hậu vào ngày 20.9. Theo AFP, khoảng 4 triệu người tham gia tuần hành tại 160 quốc gia trên thế giới. Đây là cuộc tuần hành lớn nhất từ trước đến nay nhằm kêu gọi chính phủ các nước sớm có biện pháp mạnh mẽ để hạn chế hiện tượng nóng lên toàn cầu do khí thải cùng hoạt động của con người gây ra. Phong trào diễn ra trong không khí ôn hòa, nhưng bạo lực bùng phát ở thủ đô Paris (Pháp) do 1.000 đối tượng quá khích trà trộn vào đám đông khoảng 150.000 người, dẫn đến đụng độ với cảnh sát.

[VIDEO] Greta Thunberg: "Tương lai của chúng tôi đã bị bán đi rồi"

Diễn biến trên xảy ra trước thềm LHQ công bố báo cáo vào ngày 23.9, cảnh báo về hiện tượng nóng lên toàn cầu, tình trạng ô nhiễm đang tàn phá các đại dương, vùng địa cực và đánh giá những tác động nghiêm trọng sẽ xảy ra khắp thế giới. Tổng thư ký LHQ Guterres tiếp tục kêu gọi các lãnh đạo thế giới tăng cường cắt giảm khí thải theo tinh thần Thỏa thuận chung Paris năm 2015. Tuy nhiên, thỏa thuận này chưa thể thực hiện được do vẫn còn tồn tại nhiều bất đồng giữa các quốc gia về tỷ lệ cắt giảm carbon dioxide kể từ năm 2020. Dù vậy, sau buổi họp với các nhà hoạt động trẻ, ông Guterres bày tỏ sự lạc quan rằng: “Có xu hướng thay đổi đang diễn ra nhờ vào quyết tâm, sáng kiến và phong trào của thanh thiếu niên”.

Khí hậu ấm lên: đúng là chuyện toàn cầu, và không phải chu kỳ tự nhiên

Sau cuộc tuần hành toàn cầu vì khí hậu, hàng chục ngàn thanh niên tình nguyện đã dọn dẹp rác tại các bờ biển, công viên, bờ sông khắp thế giới. Họ thu gom một số lượng lớn rác, nhiều nhất là rác thải nhựa như ống hút, ly, chai sử dụng một lần, theo AFP. Cùng ngày, Tổ chức phi chính phủ Hope Not Hate (Anh) công bố kết quả khảo sát về biến đổi khí hậu với 11.469 người tại Anh, Ba Lan, Brazil, Canada, Đức, Mỹ, Pháp và Ý. Theo đó, 75% người tham gia khảo sát đồng ý rằng: “Thế giới đang đối mặt cuộc khủng hoảng khí hậu và nếu không cắt giảm khí thải thì hiện tượng nóng lên toàn cầu sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm”. Nhà sáng lập Hope Not Hate, ông Nick Lowles kỳ vọng cuộc khảo sát sẽ giúp gây áp lực cho các lãnh đạo thế giới, buộc họ phải có hành động cụ thể tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu ở LHQ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU