Giới tinh hoa khoa học chất vấn về nguồn gốc dịch Covid-19

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà khoa học hàng đầu thế giới lên tiếng kêu gọi phải tiếp tục đẩy mạnh cuộc điều tra nhằm xác định nguồn gốc dịch Covid-19, đại dịch đang gieo rắc kinh hoàng trên bình diện toàn cầu.

Viện Virus học Vũ Hán là nơi đặt phòng thí nghiệm nghiên cứu sinh học của Trung Quốc /// Reuters/AFP Viện Virus học Vũ Hán là nơi đặt phòng thí nghiệm nghiên cứu sinh học của Trung Quốc - Reuters/AFP
Viện Virus học Vũ Hán là nơi đặt phòng thí nghiệm nghiên cứu sinh học của Trung Quốc
Reuters/AFP
Trong lá thư được công bố trên chuyên san Science hôm 13.5, một nhóm gồm 18 nhà sinh học, nghiên cứu miễn dịch và các ngành khác kêu gọi mở một cuộc điều tra mới và thực sự độc lập nhằm phanh phui mọi nguồn gốc có thể của dịch Covid-19, bao gồm giả thuyết sự cố rò rỉ virus từ một phòng thí nghiệm Vũ Hán (Trung Quốc).
Vào tháng 3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố kết luận về cuộc điều tra do nhóm các chuyên gia quốc tế của tổ chức này thực hiện. Theo đó, báo cáo cho rằng virus có thể lây từ vật chủ trung gian sang người, và gần như bác bỏ giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm của chính phủ Trung Quốc ở Vũ Hán. Các nhà điều tra không thể xác định bằng cách nào và khi nào sự kiện lây lan đầu tiên xảy ra.

Không thể loại trừ giả thuyết virus Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi báo cáo trên là “sự khởi đầu quan trọng”, nhưng nhắc nhở cuộc điều tra vẫn chưa tìm được nguồn gốc của dịch bệnh.
Lá thư đăng trên chuyên san Science đề cập 2 giả thuyết cần phải được đánh giá cặn kẽ hơn trong thời gian tới. Đó là giả thuyết lây lan từ động vật sang người được nâng từ mức “có khả năng” lên mức “rất có khả năng”; và giả thuyết cho rằng rất khó xảy ra sự cố rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm.
Các nhà khoa học cho rằng cần phải mở cuộc điều tra mới về hai giả thuyết trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NNguyễn

NNguyễn

Trung Quốc đã xoá hết dấu vết rồi lấy đâu ra mà kiếm. Ngay từ đầu đã không vào cuộc làm triệt để, t thấy WHO chả còn vai trò gì quan trọng ngoài hô hào.
Dobat Try

Dobat Try

Ngay từ đầu không vào cuộc. Bây giờ chẳng khác gì mò kim đáy bể.
Lão gàn

Lão gàn

Vũ khí sinh học được sử dụng. Chẳng phải vô ý rò ra đâu
A Nguyen

A Nguyen

Dịch bệnh bùng phát từ Vũ Hán, Trung Quốc, mà Bắc Kinh lại luôn luôn tìm mọi cách che giấu thì làm sao mà phát hiện ngay từ đầu được? Ngay cả khi đoàn các nhà khoa học thuộc WHO được vào Vũ Hán để điều tra, tìm hiểu thì cũng bị Trung Quốc tìm mọi cách gây khó dễ, ngăn cản các nhà khoa học tiếp cận để tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh thì làm sao mà biết được nguyên nhân ban đầu của việc khởi phát dịch bệnh được.
Xem thêm bình luận