Giới tỉ phú Trung Quốc lên tiếng về kết quả đại hội đảng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một số tỉ phú Trung Quốc đã lên tiếng sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh việc giải quyết bất bình đẳng quan trọng như việc đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

Ông Tập Cận Bình vừa đắc cử Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc nhiệm kỳ 2
Reuters
Khi phát biểu khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) hôm 18.10, Tổng bí thư - Chủ tịch nước Tập Cận Bình nhấn mạnh nước này đi “vào thời đại mới”, trong đó Trung Quốc phải đối mặt với mâu thuẫn chủ yếu giữa "nhu cầu ngày càng cao của nhân dân về một đời sống tốt đẹp với sự phát triển không cân bằng, không đầy đủ".
Phát biểu này thể hiện sự chuyển đổi quan điểm của CPC trong 3 thập niên qua, trong đó quan chức được đánh giá qua khả năng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế của họ, theo hãng tin Bloomberg.
Việc tập trung vào chất lượng cuộc sống phản ánh sự công nhận của Chủ tịch Tập Cận Bình rằng cùng với sự gia tăng đáng kể về tài sản, nhu cầu của người dân Trung Quốc đã thay đổi và khoảng cách giữa người giàu và người nghèo ở nước này ngày càng rộng.
Giới tỉ phú Trung Quốc lên tiếng về kết quả đại hội đảng - ảnh 1

tin liên quan

Khai mạc đại hội đảng, Chủ tịch Tập Cận Bình nói gì?
Ông biểu dương nỗ lực chống tham nhũng, cảnh cáo Đài Loan, ca ngợi sáng kiến "một vành đai, một con đường" và tiến bộ về quốc phòng, định hướng đưa Trung Quốc thành "quốc gia hàng đầu thế giới" về sức mạnh cũng như ảnh hưởng quốc tế vào năm 2050.
Sự thay đổi nói trên sẽ tác động tới chính sách của Trung Quốc trong vài thập niên tới. Một số người giàu nhất và lãnh đạo các công ty lớn nhất đã lập tức lên tiếng về sự chuyển biến này.
Trong số đó, ông Jack Ma, một trong những người giàu nhất Trung Quốc hiện nay và là nhà sáng lập Tập đoàn Alibaba, nhấn mạnh những doanh nhân giàu có cần có trách nhiệm giúp đỡ người khác tiến lên. Còn nhà đầu tư bất động sản Vương Kiện Lâm, một tỉ phú khác ở Trung Quốc, cho hay Tập đoàn Vạn đạt Đại Liên của ông vừa vạch ra chiến lược kinh doanh theo lời kêu gọi nói trên của Chủ tịch Tập Cận Bình.
Một số chuyên gia kinh tế cũng đã đưa ra bình luận và dự đoán từ lời kêu gọi giảm bất bình đẳng của Chủ tịch Tập Cận Bình. Giáo sư kinh tế Hồ Tinh Đẩu thuộc Viện Nghiên cứu Công nghệ Bắc Kinh nhận định thông điệp của Chủ tịch Tập gửi tới các tỉ phú là “chỉ tập trung làm giàu là sai lầm mà cần phải có trách nhiệm với xã hội”, theo Bloomberg.
Từ lời kêu gọi của ông Tập, một số nhà kinh tế học dự đoán chính phủ Trung Quốc có thể sẽ thúc đẩy áp dụng thuế đối với ô nhiễm môi trường và sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên. Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể phải chi tiền thêm nhằm đảm bảo phúc lợi và an toàn của người lao động. Các chính quyền địa phương cũng sẽ cần nỗ lực hơn cho nhiều vấn đề khác, chứ không chỉ tập trung vào mục tiêu tăng trưởng và việc làm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU