Giới siêu giàu kín tiếng ở Đài Loan

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Không thích kiểu sống phô trương, giới nhà giàu Đài Loan chọn cách lặng lẽ tận hưởng cuộc sống đủ đầy của mình.
Tòa nhà xoắn Tao Zhu Yin Yuan tại Đài Bắc  /// Bloomberg Tòa nhà xoắn Tao Zhu Yin Yuan tại Đài Bắc - Bloomberg
Tòa nhà xoắn Tao Zhu Yin Yuan tại Đài Bắc
Bloomberg
Để quảng cáo cho bức tranh trị giá 50 triệu USD (1.166 tỉ đồng) của danh họa Mỹ gốc Nga Mark Rothko sắp được bán ở New York (Mỹ), nhà đấu giá Sotheby’s đã mang nó đến châu Á chào mời giới siêu giàu tại đây. Ngoài Hồng Kông - nơi Sotheby’s có chi nhánh, tác phẩm nghệ thuật trên chỉ được đem đến triển lãm ở một nơi duy nhất - Đài Bắc. “Chúng tôi đưa tác phẩm nghệ thuật đến nơi có người mua. Đối với chúng tôi, thị trường Đài Loan rất quan trọng”, theo Bloomberg dẫn lời ông Patti Wong, Chủ tịch của Sotheby’s tại châu Á.

Những con số biết nói

Theo báo cáo năm 2019 của Tập đoàn bất động sản Anh Knight Frank, Đài Bắc xếp thứ 8 trong danh sách các thành phố có nhiều người siêu giàu nhất thế giới, với 1.519 người có khối tài sản trên 30 triệu USD. Của cải được tạo dựng trên hòn đảo này từ những năm 1970, với sự phát triển của hàng trăm công ty và nhà máy sản xuất lớn. Họ sản xuất mọi thứ từ ti vi cho đến búp bê Barbie. Đến thập niên 1980, Đài Loan đạt bước tiến mới khi sở hữu chuỗi sản xuất linh kiện điện tử và hàng hóa, điển hình là Tập đoàn Acer và Công ty sản xuất chất bán dẫn Taiwan Semiconductor Manufacturing.
Khi Bắc Kinh bắt đầu mở cửa đầu tư, nhiều công ty Đài Loan đã chuyển vùng sản xuất sang bên kia eo biển, thúc đẩy sự bùng nổ trong ngành công nghiệp Trung Quốc. Vào ngày 1.4 vừa qua, Tập đoàn công nghệ Foxconn có trụ sở tại thành phố Tân Bắc đã giúp người sáng lập Terry Gou sở hữu khối tài sản trị giá tới 4,3 tỉ USD. Dòng tiền chảy về Đài Loan đã tạo nên những công trình nổi tiếng, được xem là biểu tượng cho sự giàu có đáng kinh ngạc ở đây. Khai trương vào năm 2004, tháp Đài Bắc 101 trở thành tòa nhà cao nhất thế giới. Danh hiệu này chỉ bị mất đi khi tòa tháp Burj Khalifa ra mắt tại Dubai (UAE) vào năm 2010.

Người giàu kín kẽ

Theo báo cáo của Tập đoàn tài chính UBS (Thụy Sĩ), doanh nhân Đài Loan đang nắm giữ 500 tỉ USD ở nước ngoài, đứng thứ 3 trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc (1.400 tỉ USD) và Mỹ (700 tỉ USD). Người giàu Đài Loan cũng thích đầu tư vào bất động sản. Theo Knight Frank, tính trung bình mỗi đại gia Đài Loan sở hữu 5,4 căn nhà, so với 4 căn ở giới nhà giàu Hồng Kông và 4,6 căn của các đại gia ở Trung Đông. Tại Đài Bắc, tòa nhà xoắn nổi tiếng Tao Zhu Yin Yuan do kiến trúc sư người Bỉ Vincent Callebaut thiết kế có giá mỗi căn là 1 tỉ Đài tệ (748 tỉ đồng), thuộc hàng đắt đỏ nhất khu vực.
Phần lớn tài sản trên hòn đảo này thuộc về những nhà sáng lập doanh nghiệp không muốn niêm yết công ty họ lên sàn chứng khoán. Nhiều người trong số họ đang tìm cách thoái vốn. “Hơn 90% khách hàng của chúng tôi là doanh nhân sở hữu các công ty chưa được định giá”, Dennis Chen, người đứng đầu bộ phận quản lý tài sản của UBS tại thị trường Đài Loan, cho biết.
Không giống kiểu nhà giàu được miêu tả trong bộ phim Crazy Rich Asians (tạm dịch Con nhà siêu giàu châu Á), hầu hết gia đình có khối tài sản khổng lồ ở Đài Loan đều tránh phô trương sự giàu sang. Giới siêu giàu Đài Loan cũng hiếm khi bay máy bay hạng thương gia. “Chúng tôi không muốn khoe khoang. Người Đài Loan đã học được tầm quan trọng của sự khiêm tốn từ người Nhật Bản và coi trọng đức tính khiêm tốn truyền thống của người Trung Quốc”, ông Tsai, nhà đồng sáng lập Tập đoàn Fubon Financial Holding, chia sẻ.
Ông Annie Leung, Chủ tịch của Bellavita - một khu thương mại sang trọng tọa lạc ở trung tâm Đài Bắc - cho biết: “Nếu nói người Đài Loan không biết tiêu tiền là bạn đã nhầm. Chẳng qua họ xài tiền rất lặng lẽ”. Theo ông Leung, trung tâm Bellavita có câu lạc bộ dành riêng cho khách VIP để họ đến thử quần áo và trang sức đắt tiền mà không phải vào cửa hàng. “Giới nhà giàu Đài Bắc không muốn những món hàng hiệu của họ quá nổi bật trên đường phố. Họ thích tiêu tiền song không muốn bị để ý”, ông Leung, có cha là nhà đồng sáng lập Tập đoàn Quanta Computer, cho hay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU