Giao thông trên kênh đào Suez lưu thông trở lại

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kênh đào Suez đã lưu thông trở lại sau khi tàu Ever Given nổi hoàn toàn và bắt đầu di chuyển theo hướng dọc kênh đào Suez.
Tàu Ever Given nổi hoàn toàn và di chuyển dọc theo kênh đào Suez  /// Reuters Tàu Ever Given nổi hoàn toàn và di chuyển dọc theo kênh đào Suez - Reuters
Tàu Ever Given nổi hoàn toàn và di chuyển dọc theo kênh đào Suez
Reuters
“Con tàu đã được giải thoát”, theo Reuters ngày 29.3 dẫn lời một quan chức liên quan chiến dịch giải cứu tàu Ever Given.
Sau công việc nạo vét vào cuối tuần qua, các nhân viên cứu hộ từ Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA) và một nhóm từ công ty Hà Lan Smit Salvage đã thành công trong việc giúp tàu Ever Given nổi một phần hôm 29.3 bằng cách sử dụng tàu kéo, các nguồn tin cho biết.

Kênh đào Suez khai thông, số phận tàu Ever Given ra sao?

Sau đó, những nỗ lực để giúp tàu nổi hoàn toàn vẫn tiếp tục trong suốt cả ngày 29.3 (giờ địa phương).
Giao thông trên kênh đào Suez lưu thông trở lại  - ảnh 1

Thời điểm tàu Ever Given mắc cạn ở kênh đào Suez

AFP

Chủ tịch SCA Osama Rabie cho biết ít nhất 369 tàu đang chờ để lưu thông qua kênh đào Suez, trong đó có hàng chục tàu container, tàu chở dầu, khí đốt…
Theo ông Rabie, với việc kênh đào Suez lưu thông trở lại như hiện nay, sẽ mất khoảng 3 ngày để giải quyết xong tình trạng ách tắc giao thông của hàng trăm con tàu tại kênh đào Suez.
Giao thông trên kênh đào Suez lưu thông trở lại  - ảnh 2

Một tàu hạng nặng đang cố kéo tàu Ever Given khỏi nơi mắc kẹt

Reuters

Trước đó, SCA thông báo tàu Ever Given (dài 400 m) từ Malaysia đi Hà Lan gặp sự cố vào ngày 23.3, sau khi bị mất lái là do gió giật và bão cát, khiến lưu thông cả hai chiều bị chặn trên tuyến kênh nối Địa Trung Hải với Hồng Hải và là tuyến hàng hải quan trọng kết nối Âu-Á.
AFP dẫn ước tính của giới chuyên gia, tổng giá trị của hàng hóa bị ùn tắc ngoài biển do tắc nghẽn ở kênh đào Suez dao động trong khoảng từ 3 đến 9,6 tỉ USD.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU