Giao thông nước nào nguy hiểm nhất thế giới?

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đường hàng không Mỹ, đường bộ Trung Quốc, đường sắt Ấn Độ bị coi là những tuyến giao thông nguy hiểm hàng đầu.

Một tai nạn đường bộ thảm khốc tại tỉnh Cam Túc ở Trung Quốc /// Ảnh chụp màn hình SCMP Một tai nạn đường bộ thảm khốc tại tỉnh Cam Túc ở Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình SCMP
Một tai nạn đường bộ thảm khốc tại tỉnh Cam Túc ở Trung Quốc
Ảnh chụp màn hình SCMP
Tờ South China Morning Post ngày 29.5 dẫn khảo sát của công ty dịch vụ vận chuyển 1st Move International (Anh) cho thấy thực trạng an toàn giao thông đường bộ, đường sắt và đường hàng không trên thế giới.
Khảo sát dựa trên số liệu về các tai nạn trong vòng 50 năm qua cho thấy thời điểm sau năm 2000 có nhiều tai nạn hàng không hơn, dù máy bay vẫn là phương tiện giao thông an toàn nhất.
Theo Mạng lưới An toàn hàng không (AVN), năm 2018 có 556 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông đường hàng không, trong khi số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy có đến 1,35 triệu người thiệt mạng trên đường bộ.
Giao thông nước nào nguy hiểm nhất thế giới? - ảnh 1
Máy bay của Asiana Airlines bốc cháy khi hạ cánh ở sân bay San Francisco, Mỹ vào năm 2013  
AFP
Số người thiệt mạng trong các tai nạn máy bay tăng nhanh trong năm ngoái nhưng 2018 vẫn là năm an toàn thứ 3 trong lịch sử hàng không. Tính bình quân thế giới có 38 triệu chuyến bay trong năm ngoái thì tỉ lệ xảy ra tai nạn là một phần 2,5 triệu.
Ngành hàng không dân dụng ra đời ở Mỹ và đây cũng là nước đứng đầu danh sách trong khảo sát mới nhất, dựa trên dữ liệu 100 tai nạn thảm khốc nhất của AVN kể từ ngày 12.5.1968, và không tính tất cả những tai nạn.
Theo đó, nước có đường hàng không nguy hiểm nhất là Mỹ với 10 tai nạn khiến 4.200 người thiệt mạng. Tiếp theo lần lượt là Tây Ban Nha (7 tai nạn, 1.367 người chết), Nhật Bản (3/946), Indonesia (5/873) và Nigeria (5/787).
Các hãng hàng không thường gặp tai nạn nhất lần lượt là American Airlines (Mỹ), Aeroflot (Nga), China Airlines (Trung Quốc), Pan Am (Mỹ) và Malaysia Airlines (Malaysia).
Về đường sắt, các nước và vùng lãnh thổ bị xem là nguy hiểm nhất lần lượt là Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi, Đài Loan, Ai Cập.
Ấn Độ cũng là nước nguy hiểm nhất về đường bộ với 150.785 người thiệt mạng trong năm 2018. Tiếp theo lần lượt là Trung Quốc (58.022 người thiệt mạng), Brazil (38.651), Mỹ (35.092) và Indonesia (31.282).
Các nước, lãnh thổ có đường bộ an toàn nhất là những hòn đảo với ít đường và xe cộ, phần lớn nằm ở vùng Carribean và nam Thái Bình Dương, dù đứng đầu danh sách là Cộng hòa San Marino. Quốc gia ở phía bắc nước Ý này chỉ rộng 61 km2 và dân số khoảng 33.400 người.
Giao thông nước nào nguy hiểm nhất thế giới? - ảnh 3
Tai nạn đường sắt năm ngoái tại Đài Loan khiến 18 người thiệt mạng
Ảnh chụp màn hình SCMP

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyễn phương

nguyễn phương

Người Mỹ di chuyển bằng đường hàng không thuộc hàng nhiều nhất thế giới ,vì thế nếu tính theo tỉ lệ thì có lẽ tai nạn không thuộc hàng nguy hiểm nhất đâu.
Thanh Tuấn

Thanh Tuấn

Theo tôi, nếu tính theo tỉ lệ dân số thì Việt Nam với 12000 người chết/90 triệu dân trong 1 năm thì tai nạn đường bộ của chúng ta là khủng nhất trên thế giới.
Khê

Khê

Bạn có thể dùng Google để xem số liệu thống kê để thấy tỷ lệ ở Việt Nam thua bao nhiêu nước mà...
lễ Minh

lễ Minh

Theo tôi biết thì hãng hàng không Pan Am đã thôi hoạt động từ cuối năm 1991. Tại sao thống kê này lại có chỉ số tai nạn của Pan Am. Thống kê có nên cập nhật lại không.
Dang

Dang

Nên xét tỉ lệ dân số di chuyển trên từng loại hình, tính ra % để so sánh thì sẽ có cái nhìn chính xác hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU