Giáo hoàng hội đàm tổng thống Mỹ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 24.5, Giáo hoàng Francis tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng đệ nhất phu nhân Melania Trump tại Vatican, theo AFP.
Giáo hoàng Francis tiếp Tổng thống Donald Trump ngày 24.5
Ảnh: AFP
Đây là cuộc gặp thu hút sự chú ý của dư luận và giới quan sát vì quan điểm của giáo hoàng với Tổng thống Trump có rất nhiều khác biệt, đặc biệt là về cuộc khủng hoảng người nhập cư và tình trạng biến đổi khí hậu.
Trước khi công du sang Vatican, tổng thống Mỹ khẳng định muốn “trao đổi về quan điểm” với giáo hoàng. Còn người đứng đầu Giáo hội Công giáo cho biết muốn “tìm những cánh cửa ít nhất cũng hé mở” và nói nhiều “về những điểm chung”.
Giáo hoàng Francis đã trao đổi riêng với Tổng thống Trump trong 20 phút. Theo thông cáo của Vatican, “cuộc trao đổi thân tình thể hiện quan hệ song phương tốt đẹp vốn có” và tòa thánh cùng Washington đã thống nhất ủng hộ các hoạt động “bảo vệ sự sống”, chẳng hạn như chống phá thai và tự do tôn giáo.
Tổng thống Mỹ nói “sẽ không quên” những gì mà Giáo hoàng Francis đã trình bày. Ông tặng giáo hoàng 5 quyển sách của mục sư Martin Luther King, bao gồm một cuốn có chữ ký của ông King. Đáp lại, vị đứng đầu Giáo hội Công giáo tặng tổng thống Mỹ 3 tập sách, trong đó có tập thông điệp Laudato Si về môi trường, cùng với kỷ niệm chương về hòa bình, kèm theo nhận định: “Tôi thân tặng ông để ông cũng là một nhân tố của hòa bình”.
Sau cuộc gặp Giáo hoàng Francis, tổng thống Mỹ tham quan nhà nguyện Sistine ở Điện Tông tòa và nhà thờ Thánh Peter. Trước khi đến Vatican, chủ nhân Nhà Trắng đã thăm các địa điểm linh thiêng của Hồi giáo ở Ả Rập Xê Út và Do Thái giáo tại Israel.
Rời tòa thánh, tổng thống Mỹ sẽ đến thủ đô Brussels, Bỉ để dự Hội nghị thượng đỉnh NATO, sau đó quay ngược về đảo Sicily, phía nam Ý để dự Hội nghị G7.


Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU