Giáo hoàng Francis cắt lương hồng y để nhân viên Vatican không bị mất việc

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giáo hoàng Francis ra lệnh giảm 10% lương của các hồng y và cắt thu nhập của hầu hết các tu sĩ khác ở Vatican, nhằm duy trì quỹ lương đủ để chi trả cho các nhân viên làm việc cho Tòa Thánh.

Giáo hoàng Francis buộc phải giảm lương giới tu sĩ và hồng y /// REUTERS Giáo hoàng Francis buộc phải giảm lương giới tu sĩ và hồng y - REUTERS
Giáo hoàng Francis buộc phải giảm lương giới tu sĩ và hồng y
REUTERS
Reuters dẫn thông báo từ Vatican hôm 24.3 với nội dung Giáo hoàng Francis đã ban hành sắc lệnh giảm lương của giới hồng y và tu sĩ, bắt đầu từ ngày 1.4.
Trong khi đó, hầu hết các nhân viên thế tục không bị ảnh hưởng trong đợt giảm lương này.
Người đứng đầu giáo hội Công giáo La Mã luôn nhấn mạnh rằng ông không muốn sa thải nhân viên trong giai đoạn kinh tế khó khăn, thậm chí khi Vatican liên tục bị thâm hụt ngân sách hoạt động.

Vatican thu không đủ bù chi, Giáo hoàng muốn giảm lương hồng y để giữ nhân viên

Các hồng y làm việc và sinh sống trong phạm vi Tòa Thánh hoặc ở Rome được cho nhận mức lương từ 4.000 đến 5.000 euro/tháng, và thường thuê căn hộ giá rẻ.
Đa số linh mục và nữ tu làm việc trong các bộ ngành của Vatican sinh sống trong các cộng đồng tôn giáo ở Rome, như tu viện, giáo xứ, trường đại học…và vì thế họ cũng ít bị ảnh hưởng khi kinh tế đi xuống vì dịch Covid-19.
Ngược lại, các nhân viên thế tục của Vatican, như cảnh sát, lính cứu hỏa, tạp vụ, lại sống ở Rome và đều có gánh nặng gia đình.
Vì thế, Giáo hoàng Francis giữ nguyên cam kết bảo vệ những đối tượng dễ bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19, và họ không có tên trong danh sách bị giảm lương lần này.
Bên cạnh các hồng y, giới linh mục và nữ tu cũng bị giảm từ 3-8% thu nhập. Các đợt tăng lương theo dự kiến sẽ bị hoãn lại cho đến tháng 3.2023.

Giáo hội Công giáo sẽ không ban phước cho hôn nhân đồng giới

Vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nguồn thu của Tòa Thánh bị ảnh hưởng, Vatican có thể buộc phải sử dụng 40 triệu euro từ quỹ khẩn cấp trong năm thứ hai liên tiếp.
Dự kiến ngân sách của Vatican sẽ thâm hụt khoảng 50 triệu euro trong năm nay. Các nguồn thu như từ viện bảo tàng, nhà thờ, ước tính sẽ vào khoảng 213 triệu euro trong năm 2021, giảm 30% so với năm 2020.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuyết Trinh

Tuyết Trinh

Con cầu xin Chúa ban phước lành , ban ơn soi sáng trên Ngài để Ngài dẫn dắt Giáo Hội theo như ý Chúa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU