Giám đốc CIA tương lai nói gì về Trung Quốc?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà ngoại giao kỳ cựu Mỹ William Burns ngày 24.2 tuyên bố ông sẽ tập trung vào Trung Quốc nếu được phê chuẩn làm Tổng Giám đốc Cục Tình báo trung ương (CIA) sau khi ông được Tổng thống Joe Biden đề cử cho vị trí này.
Ông William Burns phát biểu tại phiên điều trần ở Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ ngày 24.2 /// AFP Ông William Burns phát biểu tại phiên điều trần ở Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ ngày 24.2 - AFP
Ông William Burns phát biểu tại phiên điều trần ở Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ ngày 24.2
AFP
Phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Tình báo thượng viện Mỹ để được xem xét phê chuẩn cho vị trí mới, ông Burns nhấn mạnh Trung Quốc là thách thức chính đối với Mỹ, gọi cách tiếp cận của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là “tham vọng lấn lướt” cần phải bị ngăn chặn trong nỗ lực lâu dài, theo AFP.
“Đây không giống như sự cạnh tranh với Liên Xô trong Chiến tranh lạnh, vốn chủ yếu về an ninh và ý thức hệ. Đây là một đối thủ có tham vọng đặc biệt về công nghệ và có năng lực về kinh tế. Vượt qua được Trung Quốc sẽ là việc quan trọng đối với an ninh quốc gia của Trung Quốc trong nhiều thập niên tới. Việc này sẽ đòi hỏi một chiến lược lâu dài”, ông Burns nhấn mạnh.

[VIDEO] Trung Quốc kêu gọi Mỹ mở lại đối thoại song phương

Ông Burns cũng lưu ý rằng tuy Trung Quốc là thách thức chính đối với Mỹ, nhưng sẽ mắc sai lầm nếu đánh giá thấp Nga dưới thời Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Burns (64 tuổi), đã trải qua 3 thập niên làm việc trong Bộ Ngoại giao Mỹ, làm đại sứ ở Jordan và Nga trước khi nắm giữ vị trí thứ trưởng ngoại giao từ năm 2011-2014. Từ đó đến nay, ông giữ chức chủ tịch Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế, một tổ chức nghiên cứu chính sách đối ngoại hàng đầu ở Mỹ , theo AFP.
Nếu được Thượng viện phê chuẩn, ông Burns sẽ là nhà ngoại giao đầu tiên lên dẫn dắt CIA. Ông Burns dễ dàng vượt qua phiên điều trần nói trên để được phê chuẩn cho vị trí mới, theo Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU