Giải pháp khả dĩ trong bất đồng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau nhiều giờ thảo luận căng thẳng, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+), trong đó có Nga, ngày 3.12 nhất trí gia tăng sản lượng dầu thêm 500.000 thùng/ngày, bắt đầu từ tháng 1.2021, theo Đài CNBC.
Các nước OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu  /// Reuters Các nước OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu - Reuters
Các nước OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu
Reuters
Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho hay OPEC+ sẽ họp mỗi tháng để quyết định các chính sách về sản lượng dầu sau tháng 1.2021, với mức tăng không vượt quá 500.000 thùng/ngày. Mức tăng này sẽ giúp kéo tổng mức cắt giảm của khối từ đầu năm 2021 xuống còn 7,2 triệu thùng/ngày, tương đương 7% nhu cầu dầu toàn cầu, và phản ánh thực tế nhu cầu dầu thô trên thế giới vẫn đang yếu khi làn sóng Covid-19 gia tăng trở lại.
Trước khi cuộc họp diễn ra, OPEC+ được cho là sẽ duy trì mức cắt giảm hiện nay 7,7 triệu thùng/ngày cho đến ít nhất tháng 3.2021. Cuộc họp lúc đầu dự kiến diễn ra vào ngày 1.12, nhưng bị hoãn 2 ngày sau khi có dấu hiệu cho thấy các thành viên OPEC+ không thể đạt thỏa thuận. Ả Rập Xê Út, dẫn đầu OPEC, được cho là có chủ trương duy trì mức cắt giảm 7,7 triệu thùng/ngày hiện nay cho đến hết tháng 3.2021, dù giá dầu tăng đều đặn trong tháng trước.
Trong khi đó, một số đối tác như Nga và Kazakhstan được cho là đang kêu gọi gia tăng dần sản lượng. Nhà phân tích kỳ cựu Tamas Varga thuộc Công ty PVM Oil Associates (Anh) nhận định dù khó đạt được thỏa thuận do bất đồng và quan điểm khác nhau, 23 nước thuộc OPEC+ buộc phải tìm ra một giải pháp có thể chấp nhận được.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU