Giải mã cơn sốt đào 'kim cương' tại Nam Phi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những viên đá gây sốt cộng đồng tại Nam Phi những tuần qua đã được xác định chỉ là thạch anh rẻ tiền, không phải là kim cương như nhiều người kỳ vọng.
Một người câm viên đá trong suốt đào được tại KwaHlathi /// Reuters Một người câm viên đá trong suốt đào được tại KwaHlathi - Reuters
Một người câm viên đá trong suốt đào được tại KwaHlathi
Reuters
Hàng ngàn người trên khắp Nam Phi đã đổ về ngôi làng KwaHlathi ở tỉnh miền đông KawZulu-Natal để tham gia cơn sốt đào kim cương sau khi một người chăn gia súc tình cờ phát hiện một viên đá trong suốt như kim cương vào hôm 12.6.
Quan chức Ravi Pillay thuộc hội đồng phát triển kinh tế và du lịch tỉnh ngày 20.6 cho biết trong chuyến thị sát gần đây đến khu vực, ông tính sơ có khoảng 3.000 người tại khu vực, dùng đủ mọi vật dụng như cuốc, xẻng để tìm vận may. Nhiều người tìm được những viên đá nhỏ trong suốt.

"Đá tinh thể" làm bùng lên cơn sốt đào kim cương ở làng quê Nam Phi

Tuy nhiên, ông Pillay cho biết kết quả kiểm tra cho thấy những viên đá này là tinh thể thạch anh, không phải kim cương.
“Giá trị của những viên thạch anh này chưa tính được nhưng phải lưu ý rằng giá thạch anh rất thấp so với kim cương”, ông Pillay nói.
Giải mã cơn sốt đào 'kim cương' tại Nam Phi - ảnh 1

Hàng ngàn người đã đổ về ngôi láng để hy vọng đào được kim cương, đổi đời

Reuters

Vị quan chức cho hay số lượng người đào kim cương hiện chỉ còn khoảng 500 người. Một cùng đồi với diện tích khoảng 50 hecta đã bị đào xới lên, có hố sâu đến 1 m, gây nguy hiểm cho vật nuôi.
Ông Pillay cảnh báo việc đào tìm kim cương tại khu vực cũng gây nguy cơ lây nhiễm Covid-19 và cho hay chính quyền sẽ vận động người đào rời đi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU