Giải mã cái chết bí ẩn của hàng trăm con voi ở Botswana

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hàng trăm con voi ở Botswana được xác nhận đã chết vì nhiễm phải vi khuẩn lam có trong các vũng nước chúng hay tắm và uống.
Các vụ tử vong hàng loạt của voi tại Botswana đã được xác định nguyên nhân /// Ảnh chụp màn hình The Guardian Các vụ tử vong hàng loạt của voi tại Botswana đã được xác định nguyên nhân - Ảnh chụp màn hình The Guardian
Các vụ tử vong hàng loạt của voi tại Botswana đã được xác định nguyên nhân
Ảnh chụp màn hình The Guardian
Theo tờ The Guardian, Bộ Động vật hoang dã và Công viên quốc gia Botswana vừa công bố nguyên nhân cái chết bí ẩn của khoảng 350 con voi tại khu vực đồng bằng Okavango từ tháng 5 đến tháng 6.
Theo đó, những con voi bị chết do chất độc tiết ra bởi nhiễm vi khuẩn lam (cyanobacteria) có trong các vũng nước chúng đã uống. Cơ quan chức năng sẽ xét nghiệm các vũng nước khi vi khuẩn này có thể sinh sôi mạnh vào đầu mùa mưa tới, nhằm giảm nguy cơ voi tử vong hàng loạt.
Các vụ voi tử vong hàng loạt tại Botswana trước đó đã làm đau đầu giới khoa học, với nhiều giả thuyết như chúng có thể đã nhiễm virus EMC (encephalomyocarditis) từ loài gặm nhấm, hoặc chất độc khi rong tảo nở hoa.

[VIDEO] Giải mã nguyên nhân hàng trăm con voi gục chết ở Botswana

“Các xét nghiệm mới nhất của chúng tôi đã phát hiện chất độc thần kinh của vi khuẩn lam là nguyên nhân. Đây là những vi khuẩn có thể sinh sống trong nước”, theo ông Mmadi Reuben tại Bộ Động vật hoang dã và Công viên quốc gia ở Botswana.
Tuy nhiên, ông cho biết vẫn còn nhiều vấn đề chưa có câu trả lời, chẳng hạn như vì sao chỉ có voi chết và vì sao chỉ có khu vực trên bị ảnh hưởng.
Tại quốc gia Zimbabwe láng giềng, hơn 20 con voi chết tại công viên quốc gia Hwange và Victoria Falls vào tháng 8 và nhiều người lo ngại sự việc đang xảy ra tương tự như ở Botswana.
Theo ông Niall McCann, giám đốc bảo tồn thuộc tổ chức Cứu hộ Công viên quốc gia (Anh), biến đổi khí hậu khiến các loài vi khuẩn gây hại sinh sôi ngày càng nhiều và tình trạng voi chết hàng loạt có thể tái diễn. Hiện ông đang làm việc với các cơ quan chức năng nhằm thiết lập hệ thống cảnh báo sớm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU