Giai đoạn then chốt của bầu cử Mỹ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt với một số bất lợi đáng kể trước ứng viên Joe Biden, trong khi ông Barack Obama cuối cùng đã xuất hiện tại mít tinh của đảng Dân chủ.
Tổng thống Trump tại sự kiện ở TP.Erie (Pennsylvania)	  /// Ảnh: AFP Tổng thống Trump tại sự kiện ở TP.Erie (Pennsylvania) - Ảnh: AFP
Tổng thống Trump tại sự kiện ở TP.Erie (Pennsylvania)
Ảnh: AFP
Kết quả khảo sát do tờ The New York Times phối hợp thực hiện với Đại học Siena (bang New York, Mỹ) cho thấy chương trình hành động của đảng Dân chủ nhận được sự tán đồng của đa số cử tri Mỹ trong hầu hết các vấn đề then chốt của cuộc bầu cử năm nay.
Về tổng quát, cuộc khảo sát cho thấy ông Biden tiếp tục dẫn trước với 50% số người ủng hộ, so với 41% của Tổng thống Trump. Ứng viên Dân chủ được cho có thể đối phó dịch Covid-19 tốt hơn đương kim tổng thống, với cách biệt lên đến 12%; có khả năng duy trì an ninh trật tự hơn ông Trump (chênh lệch 6%); và được tin tưởng mang lại sự đoàn kết cho nước Mỹ hơn hẳn đối thủ (gần 20%).

Bản tin bầu cử Mỹ ngày 21/10: Bỏ phiếu qua thư là gì mà Tổng thống Trump sợ gian lận bầu cử?

Bên cạnh đó, số liệu do Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ công bố hôm qua phản ánh Tổng thống Trump gặp bất lợi về tài chính so với ứng viên Biden. Theo báo Los Angeles Times, chiến dịch tranh cử của ông Biden đến cuối tháng 9 còn 180,6 triệu USD (khoảng 4.186 tỉ đồng) trong tài khoản ngân hàng, so với 63,1 triệu USD của chiến dịch Cộng hòa. Sự chênh lệch này giúp giải thích tại sao Tổng thống Trump phải tạm ngưng vận động tranh cử và dành thời gian tham gia sự kiện gây quỹ cấp tốc ở thành phố Newport Beach (bang California) hôm 18.10. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo nhanh chóng quay lại đường đua với sự kiện ở bang chiến địa Pennsylvania hôm 20.10.
Tại thành phố Erie (bang Pennsylvania), Tổng thống Trump kêu gọi lá phiếu của cử tri nếu họ muốn nước Mỹ khôi phục thành công sau dịch Covid-19. “Đây là cuộc đua giữa một Trump “siêu hồi phục” và một Biden bị “trầm cảm””, Reuters dẫn tuyên bố của chủ nhân Nhà Trắng. Ngày hôm sau (21.10), nhà lãnh đạo tiếp tục bôn ba đến bang chiến địa tiếp theo là Bắc Carolina trong khi Dân chủ tung ra con “át chủ bài” nặng ký nhất trong chiến dịch tranh cử lần này. Cựu Tổng thống Barack Obama lần đầu tiên tham gia sự kiện vận động cho ông Biden tại bang Pennsylvania.

Cựu tổng thống Obama chỉ trích gì Tổng thống Trump khi đi vận động cho ông Joe Biden?

Sự xuất hiện hiếm hoi của một trong những ngôi sao được ưa chuộng nhất hiện nay của đảng Dân chủ diễn ra vào thời khắc then chốt, trước khi hai ứng viên bước vào cuộc tranh luận cuối cùng vào sáng 23.10 (giờ VN). Trong thông điệp video trước khi lên đường, ông Obama kêu gọi giới trẻ hãy trở thành thế hệ “tạo nên sự bình thường mới ở Mỹ”, kỷ nguyên của sự công bằng hơn và mang đến cơ hội cho tất cả mọi người.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU