Gặp lỗi ghế phóng thoát hiểm, oanh tạc cơ B-1B phải tạm 'xếp cánh'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không quân Mỹ đã cho ngừng hoạt động toàn bộ oanh tạc cơ B-1B vì phát hiện lỗi kỹ thuật ở bộ phận ghế phóng thoát hiểm của phi công.
Oanh tạc cơ B-1B /// Không quân Mỹ Oanh tạc cơ B-1B - Không quân Mỹ
Oanh tạc cơ B-1B
Không quân Mỹ
Trong cuộc kiểm tra định kỳ gần đây, không quân Mỹ phát hiện một máy bay trong phi đội oanh tạc cơ B-1B của nước này có vấn đề về bộ phận dù của ghế phóng thoát hiểm phi công, theo Fox News ngày 29.3.
Theo đó, chiếc “dù phao”, dùng để chỉnh cho ghế phi công rơi đúng hướng trước khi dù chính bung ra, đã được lắp đặt không chính xác. Không quân Mỹ lo ngại vấn đề này có thể xảy ra với các máy bay khác nên đã cho ngừng bay toàn bộ phi đội 62 chiếc B-1B.
Một số quan chức Mỹ cho biết việc tạm ngừng bay sẽ kéo dài không quá một tháng và những chiếc nào được kiểm tra xong thì sẽ hoạt động trở lại ngay. Hồi tháng 6.2018, phi đội B-1 cũng bị tạm ngừng hoạt động trong 3 tuần vì lý do an toàn do một vấn đề cũng nằm trong hệ thống ghế phóng thoát hiểm phi công.
B-1B là oanh tạc cơ tầm xa quy ước của không quân Mỹ, sử dụng 4 động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt, trong lượng cất cánh tối đa 216 tấn. Máy bay có thể mang theo 34 tấn vũ khí, tốc độ 1.448 km/giờ, tổ bay 4 người.
B-1B thường được sử dụng trong các đợt không kích chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq và Syria bằng tên lửa hành trình tầm xa.
[VIDEO] Xem B-1, B-2 và B-52 bay biểu diễn cùng lúc

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU