Gần 700 tu sĩ ở Mỹ bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan tư pháp bang Illinois chỉ trích nhiều giáo phận đã che đậy các vụ tu sĩ lạm dụng tình dục trẻ em.

Nhiều tu sĩ ở Mỹ bị cáo buộc lạm dụng tình dục /// Reuters Nhiều tu sĩ ở Mỹ bị cáo buộc lạm dụng tình dục - Reuters
Nhiều tu sĩ ở Mỹ bị cáo buộc lạm dụng tình dục
Reuters
Hãng AFP ngày 20.12 đưa tin các công tố viên tại bang Illinois của Mỹ cáo buộc 685 tu sĩ Công giáo lạm dụng tình dục trẻ em, con số lớn hơn hẳn so với khi vụ việc được phanh phui trước đó.
Giám đốc cơ quan tư pháp bang Illinois Lisa Madigan cho biết trước đó chỉ có 185 tu sĩ bị cáo buộc nhưng kết quả ban đầu của cuộc điều tra từ tháng 8 cho thấy có thêm 500 tu sĩ khác có dính líu.
“Giai đoạn điều tra ban đầu đã cho thấy giáo hội Công giáo không thể giám sát nội bộ”, bà Madigan chỉ trích.
Cuộc điều tra được tiến hành sau khi có báo cáo cho thấy 300 tu sĩ lạm dụng hơn 1.000 trẻ em tại bang Pennsylvania và vụ việc bị che đậy suốt nhiều thập niên.
Giáo phận Chicago khẳng định mọi cáo buộc đều đã được điều tra và trình báo với cơ quan chức năng. Tuy nhiên, văn phòng bà Madigan cho rằng nhiều vụ việc chưa được điều tra thấu đáo do các nguyên nhân như nghi can đã qua đời hoặc đã không còn giữ các chức trách.
Bà Madigan cho biết kể từ khi mở cuộc điều tra, các giáo phận đã bổ sung thêm 45 tu sĩ trong danh sách bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em. Theo bà, có thể cuộc điều tra sẽ còn phát hiện thêm nhiều người vi phạm.
“Cáo buộc lạm dụng tình dục người chưa trưởng thành, dù là hành vi xảy ra từ nhiều năm trước, cũng không thể chỉ xem như vấn đề nội bộ”, bà Madigan nhấn mạnh.
[VIDEO] Giáo hoàng Francis giáng chức 2 hồng y vì bê bối lạm dụng tình dục

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU