Gần 300 sinh viên Việt bị trục lợi ở Hàn Quốc

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cục Di trú Hàn Quốc (KIS) thông báo đang xử lý một công ty ở tỉnh Gyeonggi, tây bắc nước này, về hành vi môi giới việc làm trái phép và trục lợi tiền công của gần 300 sinh viên VN.
Một lớp học tiếng Hàn tại Hàn Quốc /// Ảnh chụp màn hình Studyabroad101 Một lớp học tiếng Hàn tại Hàn Quốc - Ảnh chụp màn hình Studyabroad101
Một lớp học tiếng Hàn tại Hàn Quốc
Ảnh chụp màn hình Studyabroad101
Theo tờ The Korea Times, từ tháng 11.2016 - 8.2018, công ty này đã đưa 262 sinh viên Việt đến làm việc bán thời gian tại các siêu thị và cửa hàng nhưng ăn chặn đến 30% thù lao. Giới chức Hàn Quốc còn phát hiện công ty này từng mở chi nhánh ở VN dưới danh nghĩa tuyển chọn và hỗ trợ sinh viên học tiếng Hàn tại một số trường đại học ở Hàn Quốc nhưng thực chất là nhằm môi giới việc làm trái phép.
Kết quả điều tra ban đầu cho thấy dù thường xuyên vắng học nhưng đa số sinh viên Việt vẫn được điểm danh trong lớp. Do đó, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đang tiếp tục điều tra nghi vấn một số trường đại học có liên quan đến vụ gian lận.
Theo thông báo trên website của KIS, những người làm việc trái phép ở Hàn Quốc có thể tự nguyện về nước từ nay cho đến tháng 3.2019 và không bị truy cứu trách nhiệm. Sau thời hạn này, lao động chui sẽ bị trục xuất ngay lập tức.
Theo số liệu thống kê do Viện Giáo dục quốc tế thuộc Bộ Giáo dục Hàn Quốc công bố, hiện có khoảng hơn 27.000 sinh viên VN học tại Hàn Quốc, xếp thứ hai sau Trung Quốc (68.256). Nếu chỉ tính các khóa học không lấy bằng, chẳng hạn như các lớp tiếng Hàn tại trường đại học, số du học sinh VN lại đứng đầu với 19.260 người, chiếm 34,3% và vượt Trung Quốc (29,8%).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU