G7 viện trợ 22 triệu USD đối phó cháy rừng Amazon, Brazil thẳng thừng từ chối

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhóm G7 đề nghị giúp đỡ 22 triệu USD để đối phó với cháy rừng tại Amazon nhưng Brazil ngay lập tức từ chối.
Khoảng 80.000 vụ cháy xảy ra tại Brazil từ đầu năm đến nay, trong đó phần lớn tại rừng Amazon /// AFP Khoảng 80.000 vụ cháy xảy ra tại Brazil từ đầu năm đến nay, trong đó phần lớn tại rừng Amazon - AFP
Khoảng 80.000 vụ cháy xảy ra tại Brazil từ đầu năm đến nay, trong đó phần lớn tại rừng Amazon
AFP
Tại hội nghị thượng đỉnh G7 vừa kết thúc ở Biarritz (Pháp), các nước đã đưa ra đề nghị viện trợ 22 triệu USD (510 tỉ đồng) nhằm giúp Brazil đối phó với các vụ cháy rừng Amazon, hiện thiêu rụi khoảng 9.500 km2 rừng, theo BBC.
Gọi vụ cháy là "cuộc khủng hoảng quốc tế", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sốt sắng hối thúc các thành viên G7 tập trung cứu "lá phổi xanh của Trái đất".
Tuy nhiên, phía Brazil ngay sau đó đã từ chối khoản viện trợ này và chỉ trích việc các nước thành lập liên minh nhằm giải cứu Amazon là "cuộc tấn công vào chủ quyền Brazil".
“Chúng tôi cảm kích về lời đề nghị nhưng có lẽ nguồn quỹ đó thích hợp hơn cho việc khôi phục rừng ở châu Âu”, Chánh văn phòng tổng thống Brazil Onyx Lorenzoni phản bác, đồng thời đả kích thêm về vụ cháy Nhà thờ Đức bà Paris hồi tháng 4: “Ông Macron còn không thể giúp ngăn vụ cháy có thể thấy trước tại nhà thờ là di sản thế giới. Vậy ông ta có ý định dạy dỗ chúng tôi điều gì?”.
Ông Lorenzoni khẳng định Brazil là một nước tự do, dân chủ và “không bao giờ có hành động thực dân như mục đích của ông Macron”.

[VIDEO] G7 chi 20 triệu USD hỗ trợ cứu rừng Amazon, Brazil không nhận

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ernesto Araujo cho rằng hành động "suy diễn các vấn đề môi trường thành một cuộc khủng hoảng giả” rõ ràng là "cái cớ để các nước áp đặt cơ chế kiểm soát rừng Amazon từ bên ngoài".
Chính quyền Tổng thống Jair Bolsonaro cho rằng các nước châu Âu đang tìm cách tiếp cận nguồn tài nguyên thiên nhiên tại Amazon và đưa tiền đến khu vực không vì mục đích từ thiện mà chỉ nhằm gia tăng sự hiện diện.
Kể từ khi các vụ hỏa hoạn tàn phá rừng Amazon trong vài tuần qua, Tổng thống Bolsonaro và người đồng cấp Pháp nhiều lần lời qua tiếng lại. Tổng thống Macron đe dọa ngăn chặn EU thông qua thỏa thuận thương mại với các nước Nam Mỹ gồm Brazil nếu nước này không mạnh mẽ hơn trong việc bảo vệ rừng Amazon.
Đáp lại, ông Bolsonaro chỉ trích ông Macron là có “tâm tính thực dân” và còn ủng hộ một bình luận khiếm nhã về phu nhân của nhà lãnh đạo Pháp trên mạng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU