G7 củng cố liên minh đối phó Nga và Trung Quốc

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hãng Reuters đưa tin ngoại trưởng các nước G7 hôm qua có cuộc họp trực tiếp đầu tiên kể từ năm 2019, nhằm thảo luận về việc đối phó Trung Quốc, Nga, đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và các vấn đề khác.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại cuộc họp trực tiếp đầu tiên của ngoại trưởng các nước G7 /// Reuters Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại cuộc họp trực tiếp đầu tiên của ngoại trưởng các nước G7 - Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại cuộc họp trực tiếp đầu tiên của ngoại trưởng các nước G7
Reuters
Tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Anh Dominic Raab ở London, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đưa ra thông điệp đa phương hóa. Ông Blinken cho biết mục đích phương Tây không phải là kiềm chế Trung Quốc, nhưng khẳng định sẽ bảo vệ “trật tự thế giới dựa trên luật pháp” trước nỗ lực lật đổ của bất cứ nước nào, kể cả Trung Quốc. Về phần mình, Ngoại trưởng Raab cho rằng các quốc gia nên phối hợp cùng nhau, với xu hướng có cùng tư tưởng, chia sẻ các giá trị và bảo vệ hệ thống đa phương. G7 gồm Anh, Canada, Đức, Mỹ, Nhật Bản, Pháp và Ý, và đã mời đại diện ngoại giao Ấn Độ, Hàn Quốc, Nam Phi và Úc tham dự cuộc họp tại Anh.
Bên lề cuộc họp, Ngoại trưởng Blinken đã có cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Toshimitsu Motegi, và hai nhà ngoại giao tuyên bố Mỹ và Nhật sẽ “cực lực phản đối” bất kỳ ý đồ đơn phương nào của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng ở biển Hoa Đông và Biển Đông, theo Kyodo News. Hai bên còn nhất trí tăng cường hợp tác trong việc xử lý những vấn đề liên quan Trung Quốc và tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì ổn định và hòa bình ở eo biển Đài Loan.

Ngoại trưởng Mỹ: trật tự dựa trên luật lệ đang bị Trung Quốc thách thức

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU