F-35B 'Tia chớp' lại bị sét đánh hỏng nặng trong lúc bay

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Báo Marine Coprs Times hôm 24.7 đưa tin hai tiêm kích F-35B bị hỏng nặng sau khi trúng sét trong lúc bay. May mắn các phi công vẫn xoay xở đưa chúng quay về căn cứ ở Iwakuni (Nhật Bản).

Một tiêm kích F-35B /// Bộ Quốc phòng Mỹ Một tiêm kích F-35B - Bộ Quốc phòng Mỹ
Một tiêm kích F-35B
Bộ Quốc phòng Mỹ
Cả hai máy bay đều hạ cánh một cách an toàn và không có phi công nào bị thương trong vụ việc, theo thông tin của Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ về sự cố hôm 13.7.
Tuy nhiên, cú sét đã khiến hai chiếc F-35B bị hư hại nghiêm trọng ở cấp độ A. Đây là cấp độ nghiêm trọng nhất, sử dụng cho các trường hợp máy bay hứng chịu tổn thất ít nhất 2,5 triệu USD, hoặc gây tử vong và tổn thương vĩnh viễn về nhân mạng.
“Sau khi tiến hành các thủ tục báo cáo và đánh giá theo tiêu chuẩn của lực lượng, chúng tôi xác định sự cố của 2 chiếc F-35B liên quan đến thời tiết được xếp vào cấp độ A, do chi phí sửa chữa vượt mức 2,5 triệu USD”, theo Đại úy Marco A. Valenzuela, người phát ngôn của Không đoàn thủy quân lục chiến số 12 của Mỹ.
Dòng tiêm kích F-35A, phiên bản cất cánh theo cách truyền thống, liên tục bị cấm bay trong điều kiện khu vực xảy ra giông bão vì sự cố liên quan đến hệ thống tạo khí trơ trên khoang (OBIGGS).

Xem chiến đấu cơ F-35B xếp hàng "đổ xăng" giữa trời

OBIGGS bơm khí giàu nitơ vào hệ thống nhiên liệu của máy bay, thay thế ôxy, vì thế ngăn chặn nguy cơ tiêm kích bị cháy nổ trong trường hợp trúng sét. Tuy nhiên, sự cố xảy ra đối với OBIGGS đã khiến Lầu Năm Góc vào tháng 6 năm ngoái hạn chế bay F-35A trong vùng có sét.
Phiên bản cất cánh thẳng đứng F-35B được trang bị hệ thống OBIGGS với thiết kế khác, cho phép tránh được lỗi như F-35A mắc phải. Chưa rõ tại sao 2 chiếc F-35B của lực lượng lính thủy đánh bộ tại căn cứ Nhật Bản lại xảy ra tình trạng trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ANH TUAN Nguyen

ANH TUAN Nguyen

2 chiếc cùng bị 1 lúc! Lỗi tại phi hành đoàn và trung tâm chỉ huy rõ ràng rồi, lần sau cần xem dự báo thời tiết, nếu trời đẹp mới cho bay, đang bay thấy cơn mưa là phải hạ cánh khẩn cấp để đề phòng sét đánh. Đồ đắt tiền cần giữ cẩn thận chứ.
TÁM CHO VUI

TÁM CHO VUI

Đồ kiểng bạn à!
Manh Ngo

Manh Ngo

đồ của Mỹ đúng mong manh! F22 còn không được bay nếu trời mưa nữa kia
Sucon Hoang

Sucon Hoang

Có lẽ Thor chỉ ra khiếm khuyết để US Air Force điều chỉnh đó mà.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU