EU và Anh đạt được thỏa thuận lịch sử hậu Brexit

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Anh và Liên minh châu Âu (EU) hôm 24.12 đã đạt được thỏa thuận tự do thương mại đóng vai trò lịch sử thời hậu Brexit, kịp thời hóa giải cơn khủng hoảng đang chực chờ bùng nổ.

Thủ tướng Anh Boris Johnson vui mừng vào thời khắc đạt được thỏa thuận /// Twitter/Boris Johnson Thủ tướng Anh Boris Johnson vui mừng vào thời khắc đạt được thỏa thuận - Twitter/Boris Johnson
Thủ tướng Anh Boris Johnson vui mừng vào thời khắc đạt được thỏa thuận
Twitter/Boris Johnson
Chỉ còn khoảng một tuần đến thời điểm Anh chính thức hết giai đoạn chuyển tiếp để rời EU và tưởng chừng như mọi thứ đang đi vào bế tắc, Thủ tướng Anh bất ngờ thông báo trên Twitter: “Thỏa thuận đã được chốt”, kèm theo bức ảnh ông vui mừng trước chiến thắng, theo báo The Guardian.
Cùng lúc, Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen cũng tổ chức họp báo ca ngợi thỏa thuận vừa đạt được với chính quyền London.
“Đó là một chặng đường dài và đầy quanh co, nhưng chúng ta đã có được thỏa thuận tuyệt vời”, bà Leyen cho biết, thêm rằng đây là thỏa thuận công bằng, đúng đắn và đầy trách nhiệm cho cả hai bên.

Anh - EU có "niềm đau ngọt ngào" khi đạt thỏa thuận thương mại Brexit vào phút chót

Bà khẳng định châu Âu tiếp tục hợp tác với Anh trên mọi lĩnh vực, và gọi nước này là đối tác đáng tin cậy.
Anh chính thức rời EU vào tháng 1, theo sau cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý vào ngày 23.6.2016. Tuy nhiên, Anh sau đó vẫn tiếp tục tuân thủ các quy định của EU cho đến cuối năm 2020, nhằm đạt được các điều khoản thương mại công bằng với 27 quốc gia thành viên.
Nỗ lực đàm phán bắt đầu tăng nhiệt từ tháng 3 năm nay, nhằm thiết lập cơ chế hoạt động thương mại từ tháng 1.2021 trở đi. Hai bên liên tục tranh cãi dữ dội về vấn đề liên quan đến hạn ngạch đánh bắt hải sản trong vùng biển của Anh, chủ quyền, cũng như các điều khoản về cạnh tranh…
Để chính thức có hiệu lực, thỏa thuận thương mại vừa đạt được cần quốc hội Anh và nghị viện EU phê chuẩn trong những ngày tới, nhưng tin tức tốt lành này trước hết vẫn nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt của các bên liên quan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
beoanh92

beoanh92

Chúc mừng 2 nước, thoả thuận cùng phát triển kinh tế thương mại
Giahao Truong

Giahao Truong

Từ ngày Anh xin ra hình như không còn ai xin vô tổ chức nầy.
Nguyễn Văn Thành

Nguyễn Văn Thành

Hoan nghênh EU và Anh đã có những thỏa thuận kịp thời, mang tính giải quyết khủng hoảng đang có hiện tại.
ichiro_che

ichiro_che

Thêm một tin vui cho cộng đồng châu Âu và Anh trong dịp giáng sinh và đón năm mới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU