EU ủng hộ Anh trong vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lãnh đạo 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 23.3 đã ủng hộ kết luận của Anh về việc Nga đứng sau vụ mưu sát cựu điệp viên Sergei Skripal bằng chất độc thần kinh Novichok.
Các chuyên gia Anh tại hiện trường vụ đầu độc ở Salisbury /// AFP Các chuyên gia Anh tại hiện trường vụ đầu độc ở Salisbury - AFP
Các chuyên gia Anh tại hiện trường vụ đầu độc ở Salisbury
AFP
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói rằng “không có lời giải thích hợp lý nào khác” cho vụ tấn công cựu điệp viên Nga và con gái ông này ở thành phố Salisbury, theo tờ The Independent.
Thủ tướng Anh Theresa May cho hay các chuyên gia nước này đã xác định chất sử dụng trong vụ đầu độc trên thuộc nhóm chất độc thần kinh Novichok.
Động thái trên diễn ra giữa lúc có thông tin rằng 5 thành viên EU là Pháp, Ba Lan, Estonia, Latvia và Lithuania đang xem xét theo chân Anh trục xuất hàng loạt công dân Nga nghi là gián điệp tại những nước này.
Theo Reuters dẫn lời Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Đại sứ EU tại Moscow Vygaudas Usackas đang được triệu hồi để tham vấn về vụ tấn công bằng khí độc ở Salisbury.
Cùng ngày, thẩm phán Williams thuộc Tòa án bảo vệ của Anh cho biết ông Skripal và con gái có thể bị tổn thương não suốt đời sau khi phơi nhiễm chất độc, theo tờ The Guardian. Cả hai người này hiện không có khả năng giao tiếp. Trong khi đó, viên cảnh sát Anh Nick Bailey nghi nhiễm chất độc khi tiếp cận hiện trường vụ tấn công đã xuất viện sau hai tuần điều trị.
Tòa án Anh cũng đã cho phép lấy mẫu máu của hai cha con cựu điệp viên Nga để gởi tới các chuyên gia thuộc Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) xét nghiệm và thẩm định kết luận của Anh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chính

Chính

Nhiều nước trong EU đang chuẩn bị trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Nước Nga đang bị cấm vận kinh tế nay bị trục xuất ngoại giao...
vương hoàng giang

vương hoàng giang

Nếu nước Nga không chơi xấu thì các nước thành viên EU và Anh lấy lý do gì mà trục xuất hay cấm vận...
Dat

Dat

Sống sao mà để tất cả hàng xóm ghét thế nhỉ???

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU