'Quan ngại sâu sắc' nhưng EU không theo bước Mỹ trừng phạt Trung Quốc vì vấn đề Hồng Kông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

EU chỉ trích Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát Hồng Kông và cho rằng động thái này sẽ gây ảnh hưởng đến quan hệ EU-Trung, nhưng khối gồm 27 thành viên bác bỏ khả năng cấm vận đối với đặc khu hành chính Trung Quốc.

Biểu tượng bàn tay 5 ngón đại diện cho các yêu sách của người biểu tình Hồng Kông /// Reuters Biểu tượng bàn tay 5 ngón đại diện cho các yêu sách của người biểu tình Hồng Kông - Reuters
Biểu tượng bàn tay 5 ngón đại diện cho các yêu sách của người biểu tình Hồng Kông
Reuters
“Chúng tôi bày tỏ quan ngại lớn lao đối với những động thái của Trung Quốc”, Hãng tin AFP hôm 30.5 dẫn lời Cao ủy Josep Borrell, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU.
“Quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc dựa trên nền tảng tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau. Tôi muốn nhấn mạnh điều này – tôn trọng và tin tưởng – nhưng quyết định trên khiến chúng tôi nghi ngờ (về nền tảng của mối quan hệ đó)", ông Borrell chỉ ra.
Hôm 28.5, Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc đã thông qua nghị quyết thi hành luật an ninh đối với Hồng Kông, gây nhiều phản ứng quan ngại từ cộng đồng quốc tế.
'Quan ngại sâu sắc' nhưng EU không theo bước Mỹ trừng phạt Trung Quốc vì vấn đề Hồng Kông - ảnh 1

Cao ủy Josep Borrell

AFP/Getty

Luật bao gồm các điều khoản nhằm đối phó với các hành vi đe dọa an ninh quốc gia hay ủng hộ ly khai, lật đổ và khủng bố, đồng thời cho phép các cơ quan của Trung Quốc đại lục hoạt động tại đặc khu khi cần, trong đó có mảng tình báo và an ninh.
Ông Borrell cho hay luật mới đe dọa chính sách “Một quốc gia, hai chế độ” và gây nguy hại cho mức độ tự trị cao của Hồng Kông.
Trước câu hỏi liệu Brussels có thể triển khai các phương án cấm vận, nhà ngoại giao không cho rằng đây là cách tiếp cận có thể giải quyết các vấn đề ở Trung Quốc.

Ông Trump xúc tiến xóa quy chế đặc biệt của Hồng Kông để trừng phạt Trung Quốc

Ông Borrell cũng chia sẻ có một thành viên đã đề xuất cấm vận, nhưng ông không tiết lộ tên nước này.

Anh – Mỹ đưa vấn đề Hồng Kông trước Hội đồng Bảo an

Trong khi đó, Mỹ và Anh đã nêu vấn đề Trung Quốc dự dịnh áp dụng luật an ninh mới đối với Hồng Kông trước Hội đồng Bảo an của Liên Hiệp Quốc hôm 29.5.
Hội đồng gồm 15 thành viên đã thảo luận không chính thức về Hồng Kông trong phiên họp kín qua mạng, sau khi Trung Quốc bác bỏ lời kêu gọi của Mỹ hôm 27.5 mở cuộc họp hội đồng chính thức về vấn đề này. Lý do của Trung Quốc đây không phải là vấn đề ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh thế giới.
'Quan ngại sâu sắc' nhưng EU không theo bước Mỹ trừng phạt Trung Quốc vì vấn đề Hồng Kông - ảnh 2

Một phiên họp tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trước dịch Covid-19 bùng phát

AFP

“Luật an ninh về Hồng Kông mà Trung Quốc đang triển khai đe dọa tước đi quyền tự do, và đây là vấn đề liên quan đến luật quốc tế”, quyền đại sứ Anh tại Liên Hiệp Quốc Jonathan Allen cho biết theo sau cuộc họp.
“Chúng tôi cũng đặc biệt quan ngại rằng nó sẽ làm gia tăng các mâu thuẫn đang tồn tại sâu sắc gây chia rẽ Hồng Kông”, theo đại sứ Allen.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU