EU mở lại biên giới, cấm cửa người đến từ Mỹ vì lo ngại Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 1.7, Liên minh châu Âu (EU) mở lại biên giới đối với 14 quốc gia nhưng loại Mỹ khỏi “danh sách an toàn” vì nước này ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng đột biến.
Một hành khách đeo khẩu trang đi bộ tại sân bay Fiumicino, Ý ngày 28.5 /// Reuters Một hành khách đeo khẩu trang đi bộ tại sân bay Fiumicino, Ý ngày 28.5 - Reuters
Một hành khách đeo khẩu trang đi bộ tại sân bay Fiumicino, Ý ngày 28.5
Reuters
EU vừa hoàn tất và công bố chính thức danh sách 14 quốc gia được đánh giá “an toàn”, cho phép công dân từ những nước này nhập cảnh vào các nước châu Âu, theo AFP.
Các quốc gia nằm trong “danh sách an toàn” của EU là Algeria, Úc, Canada, Nhật Bản, Gruzia, Montenegro, Ma Rốc, New Zealand, Rwanda, Serbia, Hàn Quốc, Thái Lan, Tunisia và Uruguay.

EU mở cửa cho người từ nhóm "quốc gia an toàn", có Trung Quốc mà không có Mỹ

Hiện Nga, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ có tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và nghiêm trọng hơn EU nên bị loại khỏi “danh sách an toàn”. Đáng chú ý là hôm 30.6 Nga, Brazil, Mỹ đã ghi nhận số người chết vì Covid-19 hàng ngày vượt qua 1.000 ở mỗi nước.
Giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ Anthony Fauci cảnh báo số ca mắc Covid-19 hằng ngày trên cả nước có thể tăng lên 100.000 ca/ngày nếu tình hình dịch bệnh vượt tầm kiểm soát. Đến nay, Mỹ có hơn 2,6 triệu ca nhiễm và hơn 129.000 người chết vì Covid-19.
Ngoài ra, EU sẽ cho phép nhập cảnh đối với những người từ Trung Quốc, nơi đại dịch Covid-19 bùng phát cuối năm ngoái, với điều kiện Bắc Kinh mở cửa cho công dân EU.
EU sẽ tái đánh giá “danh sách an toàn” trong vòng hai tuần tới. Đây là động thái nhằm giải cứu ngành du lịch chịu ảnh hưởng nghiêm trọng vì lệnh phong tỏa phòng Covid-19 được áp dụng từ giữa tháng 3.
“Danh sách an toàn” được xem như là khuyến nghị cho các quốc gia thành viên EU, điều này đồng nghĩa là mỗi nước có quyền áp dụng quy định hạn chế riêng đối với những người nhập cảnh từ 14 quốc gia kể trên, theo Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU