EU kêu gọi Brazil tự nguyện ngừng xuất khẩu thịt

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu Brazil tự nguyện ngừng toàn bộ việc xuất khẩu thịt sang các nước thành viên khối này, nhưng chính quyền Brazil từ chối, các nhà ngoại giao châu Âu nói với Reuters ngày 23.3.

Công nhân làm việc tại một cơ sở chế biến thịt ở Brazil /// AFP Công nhân làm việc tại một cơ sở chế biến thịt ở Brazil - AFP
Công nhân làm việc tại một cơ sở chế biến thịt ở Brazil
AFP

Hoạt động xuất khẩu thịt của Brazil gần như bị đình trệ sau cuộc điều tra về cáo buộc tham nhũng liên quan đến các quan chức chịu trách nhiệm giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm, cùng thông tin các sản phẩm thịt thối đã được bán ra thị trường.

Một phát ngôn viên của Bộ Nông nghiệp Brazil ngày 23.3 cho biết Bộ trưởng Nông nghiệp Blairo Maggi không biết về yêu cầu trên của EU. Chính quyền Brazil trước đó đã đình chỉ việc xuất khẩu thịt từ 21 nhà máy chế biến đang bị cảnh sát liên bang điều tra, nhưng vẫn khẳng định chất lượng thịt Brazil không có gì đáng ngờ.

Về phần mình, EU đã ngừng nhập thịt từ 4 cơ sở chế biến của Brazil. Theo một nhà ngoại giao EU, đại diện các nước châu Âu đang tìm kiếm thêm thông tin từ những bất cập bị phát hiện trong ngành chế biến thịt của Brazil, đồng thời chỉ trích chính phủ Brazil không giải quyết tình trạng này như một vấn đề y tế công cộng.

“Chúng tôi đã yêu cầu Brazil ngừng xuất khẩu thịt, nhưng họ từ chối. Chúng tôi thất vọng với cách Brazil xử lý việc này như một vấn đề về quan hệ đối ngoại hơn là y tế công cộng”, nhà ngoại giao giấu tên nói.  

Một nguồn tin ngoại giao châu Âu khác xác nhận EU đã yêu cầu Brazil tự nguyện ngừng xuất khẩu thịt sang khối này, vì một lệnh cấm nếu ban hành sẽ cần thời gian dài để dỡ bỏ sau đó. Nhưng nếu tự nguyện ngừng thì Brazil có thể nối lại hoạt động xuất khẩu thịt vào bất kỳ lúc nào.

Dự kiến các chuyên gia EU sẽ gặp nhau tại Brussels (Bỉ) trong ngày 24.3 (theo giờ địa phương) để thảo luận những biện pháp tiếp theo nhằm đối phó vụ bê bối thịt bẩn ở Brazil.

Nhiều nước, bao gồm Trung Quốc - bạn hàng lớn nhất của Brazil, đã đình chỉ nhập khẩu thịt từ Brazil như một biện pháp đề phòng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
PHU QUANG HAI

PHU QUANG HAI

Có lỗi thì phải sửa , họ đề nghị mình tự nguyện là đã cho con đường kinh doanh tốt hơn , dù Brazil có tự nguyện hay không thì các nước nhập khẩu thịt cũng sẽ ngừng cho đến khi thịt được an toàn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU