EU huỷ cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ: Hết thời, thôi thiện chí

11 Thanh Niên
Trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, quan hệ Mỹ - EU không yên bình. Dù vậy, việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phải hủy chuyến công du châu Âu vì không được sẵn sàng tiếp đón vẫn là chuyện rất không bình thường.
EU cho rằng ông Trump và ông Pompeo hết thời ở Mỹ nên không còn thiện chí nữa /// AFP EU cho rằng ông Trump và ông Pompeo hết thời ở Mỹ nên không còn thiện chí nữa - AFP
EU cho rằng ông Trump và ông Pompeo hết thời ở Mỹ nên không còn thiện chí nữa
AFP
Ông Pompeo dự định thăm Luxemburg nhưng phía Luxemburg không hoan nghênh. Ông Pompeo đến Bỉ thì đương nhiên cả Ngoại trưởng Bỉ lẫn Tổng thư ký NATO sẽ tiếp chuyện, nhưng phía EU không sẵn sàng. Chuyến công du châu Âu cuối cùng của ông Pompeo vì thế mới bị hủy bỏ. Tất cả những người tiền nhiệm của ông Pompeo trước khi mãn nhiệm đều có chuyến công du từ biệt các đồng nghiệp ở châu Âu.
Nguyên nhân ở chỗ ông Trump và ông Pompeo hết thời ở Mỹ nên EU không còn thiện chí nữa. Ông Trump vốn không coi trọng EU nên phía EU không hề tiếc nuối khi ông sắp rời Nhà Trắng. Ông Pompeo là một trong những cộng sự trung thành nhất của ông Trump và trực tiếp thực thi chính sách của ông Trump đối với EU. Vì thế, EU cảm thấy nhẹ nhõm khi ông Pompeo sắp mãn nhiệm.
EU hiện định hướng vào thời kỳ quan hệ mới với Mỹ sau khi ông Joe Biden chính thức nhậm chức ngày 20.1. Để có được không khí chính trị thuận lợi nhất cho sự khởi đầu này, EU phải thể hiện tranh thủ ông Biden hoặc ít nhất cũng không vì chính quyền của ông Trump mà làm ông Biden mất lòng. Ông Pompeo cay đắng nhưng phải hiểu chuyện phù thịnh không phù suy trong quan hệ quốc tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cong Minh Nguyen

Cong Minh Nguyen

Một TT chỉ biết ca ngợi thành tựu của mình, không xem trọng mối quan hệ đồng minh, bị cô lập về những vấn đề hệ trọng của thế giới tại LHQ, giờ thì đâu ai quan tâm nữa chi khi ngày mãn nhiệm sắp tới.
trang thuy

trang thuy

Đọc báo thôi đừng nói linh tinh, chuyện nước Mỹ không có chỗ cho bạn lên tiếng đâu
Xuân Quỳnh Phạm

Xuân Quỳnh Phạm

Ông Trump vào cuối nhiệm kỳ bị đa số đồng minh ghét bỏ. Chưa có TT Mỹ nào bị nhiều đồng minh ghét như Trump
NPHONG

NPHONG

Khi Ông Trump lại trở thành TT Mỹ lần bầu cử tới thì sẽ có rất nhiều cái hay để xem - hy vọng thế !
Ai Nguyen

Ai Nguyen

Và cuối cùng " cò ngao tranh chấp ngư ông đắc lợi", Tàu khôn thật!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU