EU hết công nhận ông Juan Guaido là lãnh đạo Venezuela

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên minh châu Âu (EU) đã không còn công nhận ông Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela mà chỉ coi là đối tác đối thoại có đặc quyền.
Ông Juan Guaido, nhân vật đối lập được một số nước phương Tây coi là tổng thống Venezuela /// Reuters Ông Juan Guaido, nhân vật đối lập được một số nước phương Tây coi là tổng thống Venezuela - Reuters
Ông Juan Guaido, nhân vật đối lập được một số nước phương Tây coi là tổng thống Venezuela
Reuters
Trong tuyên bố chung ngày 25.1, EU kêu gọi Venezuela tiến hành bầu cử công bằng và cảnh báo sẵn sàng cấm vận thêm nhiều quan chức cấp cao Venezuela nếu gây ảnh hưởng đến nền dân chủ hoặc vi phạm nhân quyền.
Trong tuyên bố, EU không còn nhắc đến ông Guaido như “tổng thống lâm thời hợp pháp” của Venezuela mà chỉ coi ông và các quan chức đối lập khác là nhân tố quan trọng và người đối thoại đặc quyền”, theo Reuters.
EU bày tỏ hối tiếc sâu sắc về cuộc bầu cử quốc hội Venezuela ngày 6.12.2020 vì sự kiện này được tổ chức không dân chủ. Bên cạnh đó, EU còn lên án Tổng thống Nicolas Maduro vì cho rằng ông không giúp Venezuela thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị từ sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2018.

Tổng thống Maduro nói Mỹ sẽ "không bao giờ khuất phục được Venezuela"

Trước đó, EU ra thông báo nói sẽ không công nhận ông Guaido sau khi ông mất chức vụ chủ tịch quốc hội sau cuộc bầu cử hồi tháng 12.
Ông Juan Guaido tuyên bố là tổng thống lâm thời của Venezuela vào đầu năm 2019 sau khi phản đối công nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2018, theo đó Tổng thống Nicolas Maduro tái đắc cử.
Tuần trước, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định sự ủng hộ với ông Guaido và cam kết sẽ đưa ra thêm lệnh cấm vận nhằm buộc ông Maduro phải ra đi. Nước Anh cũng ủng hộ ông Guaido là lãnh đạo Venezuela trong khi các nghị sĩ châu Âu tuần trước thông qua nghị quyết kêu gọi EU làm điều tương tự.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU