EU cảnh báo vụ bạo loạn tại Điện Capitol là 'hồi chuông cảnh tỉnh'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà ngoại giao hàng đầu châu Âu cảnh vụ bạo loạn tại Điện Capitol ở Mỹ hôm 6.1 đã phơi bày những nguy cơ dẫn đến sự xuống cấp của các nền dân chủ và thông tin sai lệch tràn lan trên mạng xã hội.
Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell phát biểu trong một buổi họp báo /// Reuters Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell phát biểu trong một buổi họp báo - Reuters
Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell phát biểu trong một buổi họp báo
Reuters
Trong bài đăng trên blog ngày 10.1, Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell viết: "Những gì chúng ta nhìn thấy hôm 6.1 chỉ là đỉnh điểm của những diễn biến rất đáng lo ngại xảy ra trên toàn cầu trong những năm gần đây. Đó phải là lời cảnh tỉnh cho tất cả những người ủng hộ dân chủ".
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt áp lực từ đảng Dân chủ nhằm luận tội ông với cáo buộc chủ nhân Nhà Trắng “xúi giục” những người ủng hộ xông vào làm loạn Điện Capitol.
Trong ngày 6.1, đám đông người ủng hộ ông Trump đã tấn công cảnh sát bằng ống kim loại, chất hóa học và làm hư hại tài sản bên trong Điện Capitol, thậm chí chiếm giữ sân khấu lễ nhậm chức của Tổng thống tân cử Joe Biden.
Vụ bạo loạn diễn ra ngay sau khi ông Trump có bài phát biểu và kêu gọi những người ủng hộ ông tuần hành đến Điện Capitol và tiếp tục đấu tranh để lật ngược kết quả bầu cử. Cũng trong bài phát biểu, ông Trump tiếp tục cho rằng ông thua trong cuộc bầu cử ngày 3.11.2020 là vì gian lận phiếu bầu quy mô lớn. Tuy nhiên, các quan chức phụ trách bầu cử cấp bang lẫn liên bang và Bộ Tư pháp Mỹ đã khẳng định không có gian lận bầu cử.
Hậu quả là vụ bạo loạn khiến 5 người thiệt mạng, bao gồm một cảnh sát, và hàng chục người bị thương.
“Trong trường hợp bất kỳ ai vẫn còn nghi ngờ, vụ bạo loạn ở thủ đô Washington D.C cho thấy thông tin sai lệch tràn lan trên mạng xã hội là một mối đe dọa thực sự đối với các nền dân chủ. Nếu một số người tin rằng cuộc bầu cử là gian lận, bởi vì lãnh đạo của họ đã nhiều lần nói với họ như vậy, thì họ sẽ hành xử tương ứng", ông Borrell nói.
Ông Borrell đồng thời kêu gọi tăng cường quy định quản lý nội dung trên các nền tảng mạng xã hội, đồng thời lưu ý việc này không thể do chính các công ty mạng xã hội thực hiện.
Twitter đã đóng cửa vĩnh viễn tài khoản cá nhân của ông Trump vốn có hơn 90 triệu người theo dõi vào ngày 8.1, với lý do đề phòng nguy cơ kích động bạo lực. Tổng thống Trump đã nhiều lần sử dụng Twitter để đưa ra những cáo buộc về gian lận bầu cử.
Đáng chú ý là kể từ ngày bầu cử 3.11.2020, Twitter gắn nhãn cảnh báo thông tin sai lệch vào hơn 200 tweet hoặc bài đăng của Tổng thống Trump vì cho rằng chúng chứa thông tin sai lệch, gây tranh cãi hoặc gây hiểu lầm.
Hồi tháng 12.2020, một ủy ban của EU đã đề xuất các quy định mới nhằm kiểm soát tin tức giả cùng thông tin sai lệch trên mạng xã hội.
Nếu những quy định này được thông qua, EU sẽ buộc các nền tảng mạng xã hội lớn phải kiểm duyệt những nội dung bị xem là bất hợp pháp hoặc cố ý gieo rắc thông tin sai lệch nhằm gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử và sức khỏe cộng đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU