Em và cháu ông Ban Ki-moon bị khởi tố

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Em trai Ban Ki-sang và người cháu Ban Joo-hyun của cựu Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã bị khởi tố tại Mỹ về cáo buộc âm mưu đưa hối lộ liên quan đến thương vụ bán tòa nhà Keangnam Landmark 72 ở Hà Nội hồi năm 2015.
Tòa nhà Keangnam Landmark 72 ở Hà Nội /// Ngọc Thắng Tòa nhà Keangnam Landmark 72 ở Hà Nội - Ngọc Thắng
Tòa nhà Keangnam Landmark 72 ở Hà Nội
Ngọc Thắng
Theo AFP ngày 11.1, cáo trạng nêu rõ cha con ông Ban Ki-sang, khi đó là lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Keangnam Enterprises, đã trao 500.000 USD cho trung gian để hối lộ lãnh đạo Quỹ đầu tư quốc gia Qatar Investment Authority (QIA) nhằm thuyết phục họ mua tòa nhà và dự tính lại quả thêm 2 triệu USD sau khi thành công.
Tuy nhiên, những người trung gian lại là một nhóm lừa đảo, không có liên hệ gì với QIA và “nuốt” luôn 500.000 USD. Do nhóm trung gian là công dân Mỹ, việc chuyển tiền diễn ra ở Mỹ nên giới chức nước này đứng ra xử lý.
Trước đó, Ban Joo-hyun còn bị cáo buộc làm giấy tờ giả để phía Keangnam Enterprises tin rằng thương vụ vẫn diễn ra thuận lợi và vào tháng 10.2016 đã bị tòa án Hàn Quốc buộc bồi thường 590.000 USD. Tập đoàn Keangnam Enterprises tuyên bố phá sản vào tháng 3.2015, còn tòa nhà Landmark 72 về tay Công ty tài chính AON Holdings vào tháng 1.2016 sau một thời gian giằng dai về chuyển nhượng.
Ông Ban Ki-moon vừa kết thúc nhiệm kỳ lãnh đạo LHQ và tỏ dấu hiệu có thể ra tranh cử Tổng thống Hàn Quốc. Theo giới quan sát, vụ việc này có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp chính trị sắp tới của ông.
Em và cháu ông Ban Ki-moon bị khởi tố - ảnh 1

tin liên quan

Hàn Quốc xử vụ giả bán cao ốc tại VN
Theo tờ The Korea Times ngày 4.10, Tòa án quận Bắc Seoul (Hàn Quốc) vừa ra phán quyết buộc ông Ban Joo-hyun phải bồi thường 590.000 USD (gần 13,2 tỉ đồng) cho Công ty Keangnam Enterprises liên quan đến vụ giả bán tòa nhà Keangnam Landmark 72 ở Hà Nội (ảnh) hồi năm ngoái. Ban Joo-hyun là con trai ông Ban Ki-sang, em của TTK LHQ Ban Ki-moon.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU