Được Trung Quốc hứa cấp miễn phí vắc xin Covid-19, Philippines vẫn đề cập Biển Đông

13 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong chuyến thăm Manila ngày 16.1, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hứa cung cấp miễn phí 500.000 liều vắc xin Covid-19, nhưng Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jnr vẫn đề cập tranh chấp Biển Đông với người đồng cấp Trung Quốc.
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jnr (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Manila ngày 16.1 /// AFP Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jnr (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Manila ngày 16.1 - AFP
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jnr (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Manila ngày 16.1
AFP
“Là người bạn của Philippines và láng giềng gần gũi nhất của quý vị, chúng tôi sẽ sát cánh cùng với nhân dân Philippines cho đến khi đánh bại virus này (gây Covid-19)”, Ngoại trưởng Vương phát biểu trước khi có cuộc hội đàm với ông Locsin, theo tờ South China Morning Post.
Trong thông báo, văn phòng tổng thống Philippines cho hay Trung Quốc hứa sẽ tặng 500.000 liều vắc xin Covid-19 cho Philippines, nhưng không nói rõ là vắc xin nào.

[VIDEO] Vắc xin Covid-19 Trung Quốc được sản xuất ra sao?

Ngoại trưởng Locsin đã cảm ơn Ngoại trưởng Vương về việc ngỏ lời cung cấp miễn phí 500.000 liều vắc xin Covid-19, nhưng vẫn đề cập tranh chấp Biển Đông. Theo bản ghi chép về cuộc gặp được văn phòng của Ngoại trưởng Locsin công bố, ông Locsin nói với ông Vương: “Chúng ta cần thể hiện khả năng quản lý được những bất đồng một cách hòa bình và theo luật, trong lúc hướng tới xây dựng lòng tin và sự hợp tác đôi bên đều có lợi, vững chắc và thực tế”.
Cũng trong ngày 16.1, giới chức Trung Quốc và Philippines ký một thỏa thuận viện trợ 77 triệu USD để hỗ trợ Philippines xây dựng cơ sở hạ tầng và một thỏa thuận xây đường sắt dài 71 km ở phía bắc thủ đô Manila, với vốn đầu tư 940 triệu USD, theo Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
bich nguyễn văn

bich nguyễn văn

Ông Trung Quốc bao giờ chẳng nói một đằng làm một lẻo, đừng nghe họ hứa và họ nói
Bachtoan

Bachtoan

Philippines hãy nhớ kỹ bài học bị thất tín từ vụ bãi cạn Scarborough mà chơi dao với Trung Quốc. Không có gì là chắc chắn, yên tâm với quốc gia này. Trong ngọt ngào miệng lưỡi có lẫn lộn nhiều lông cáo.
si nguyentan

si nguyentan

Đặt lòng tin vào TQ là sai lầm. Sự tráo trở và lật lọng luôn hiện diện trong hoạt động ngoại giao của TQ.
th***@gmail.com

th***@gmail.com

Lại là bài ngoại giao vắc -xin, đừng tin TQ. Mỹ cũng bị lừa rồi còn gì
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU