Dược sĩ Mỹ tin thuyết âm mưu nhận tội phá hoại hàng trăm vắc xin Covid-19

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết một dược sĩ ở bang Wisconsin đã nhận tội phá hoại hàng trăm liều vắc xin Covid-19 bằng cách cố tình lấy chúng ra khỏi tủ đông bảo quản.
Vắc xin Covid-19 của hãng Moderna (Mỹ) /// AFP Vắc xin Covid-19 của hãng Moderna (Mỹ) - AFP
Vắc xin Covid-19 của hãng Moderna (Mỹ)
AFP
“Trong hai ca trực đêm liên tiếp vào cuối tháng 12 tại bệnh viện ở thành phố Grafton (bang Wisconsin), Steven Brandenburg, lúc đó là dược sĩ, đã cố tình mang một hộp vắc xin Covid-19 của hãng Moderna (Mỹ) khỏi tủ đông bảo quản để vắc xin trở nên vô tác dụng”, theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ ngày 26.1.
Sau khi để vắc xin ra ngoài, ông Brandenburg đem bỏ lại tủ đông vào ngày hôm sau. Trước khi toàn bộ hành vi bị phát hiện, ông Brandenburg cùng 57 người khác đã được tiêm liều vắc xin Covid-19 mà ông đã cố tình làm cho vô tác dụng.
Cảnh sát cho hay ông Brandenburg đã thú nhận bản thân là “một người theo thuyết âm mưu” tin rằng vắc xin Covid-19 không an toàn cho con người, có thể gây hại và làm biến đổi gien trong cơ thể.
Ông Brandenburg bị truy tố 2 tội danh về làm giả mạo sản phẩm tiêu dùng để đe dọa người khác, có nguy cơ gây tử vong hoặc thương tật cho cơ thể. Mỗi tội danh phải chịu mức án tối đa là 10 năm tù, theo thông báo.

Nhiều nước có thể đang "phí phạm" vắc xin Covid-19 ra sao?

Hai loại vắc xin của liên doanh Mỹ-Đức Pfizer/BioNTech và hãng Moderna yêu cầu tiêm 2 liều cách nhau 3-4 tuần. Thời hạn sử dụng là 6 tháng với nhiệt độ bảo quản đạt -70 độ C, nhưng chỉ được 5 ngày nếu dùng tủ đông thông thường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NVH

NVH

Ngoài việc xử tù nên tước bằng dược sĩ của tay này và cấm hành nghề có liên quan đến thuốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU