Được Hạ viện thông qua, ông Suga chính thức là thủ tướng Nhật Bản

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hạ viện Nhật Bản ngày 16.9 đã bầu ông Yoshihide Suga, lãnh đạo của đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP), làm thủ tướng nước này.
Các nghị sĩ vỗ tay chúc mừng ông Suga được bầu làm thủ tướng ngày 16.9 ///  Reuters Các nghị sĩ vỗ tay chúc mừng ông Suga được bầu làm thủ tướng ngày 16.9 - Reuters
Các nghị sĩ vỗ tay chúc mừng ông Suga được bầu làm thủ tướng ngày 16.9
Reuters
Hãng Kyodo News đưa tin có 314 nghị sĩ đã bỏ phiếu chọn cựu Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga làm thủ tướng.
Có tổng cộng 462 lá phiếu hợp lệ trong cuộc bỏ phiếu ngày 16.9 tại hạ viện - nơi có tiếng nói quan trọng trong việc chọn thủ tướng tại Nhật.
Việc ông Suga (72 tuổi) được chọn làm thủ tướng đã được dự báo trước vì đảng LDP chiếm đa số ghế ở hai viện của quốc hội Nhật.
Ưu tiên trước mắt của tân Thủ tướng Suga là phục hồi nền kinh tế, song vẫn nỗ lực kiểm soát đại dịch Covid-19.
Không lâu trước đó, nội các Thủ tướng Shinzo Abe đồng loạt từ chức để nhường chỗ cho chính phủ của tân lãnh đạo Suga.
Theo hãng Kyodo News, tân Thủ tướng Suga sẽ giữ nguyên các vị trí quan trọng như Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso và Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi. Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato dự kiến sẽ kế nhiệm ông Suga giữ chức Chánh văn phòng nội các.
Tân thủ tướng Suga sẽ hoàn tất nhiệm kỳ còn lại của cựu Thủ tướng Shinzo Abe đến tháng 9.2021. Ông Abe hồi tháng trước thông báo từ chức vì lý do sức khỏe.
Trong nhiều năm qua, ông Suga được coi là “cánh tay phải” của cựu Thủ tướng Abe. Ông Suga là người trung thành với ông Abe từ giai đoạn cầm quyền ngắn ngủi 2006 - 2007 và đã khuyến khích ông Abe tái tranh cử năm 2012.

Nhật Bản đã có thủ tướng mới thay ông Shinzo Abe

Ông Suga được bổ nhiệm làm chánh văn phòng nội các từ đó cho đến khi được bầu làm thủ tướng vào ngày 16.9
Tân Thủ tướng Suga tuyên bố sẽ tiếp tục chính sách cải cách kinh tế của ông Abe và theo đuổi chính sách ngoại giao với liên minh an ninh Mỹ-Nhật là trung tâm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU