Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình tại Hồng Kông

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cảnh sát lần đầu tiên dùng hơi cay để giải tán người biểu tình sau khoảng 10 ngày diễn ra các cuộc tuần hành ôn hòa ở Hồng Kông.
Một số người quá khích ném bom xăng về phía cảnh sát /// Reuters Một số người quá khích ném bom xăng về phía cảnh sát - Reuters
Một số người quá khích ném bom xăng về phía cảnh sát
Reuters
Ngày 24.8, đụng độ đã xảy ra giữa lực lượng cảnh sát chống bạo động và người biểu tình tại khu Quán Đường, phía đông bán đảo Cửu Long ở Hồng Kông.
Theo tờ South China Morning Post, hơn 1.000 người đã tham gia cuộc biểu tình nhằm yêu cầu hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ gây tranh cãi cũng như đòi chính quyền giải thích thêm về kế hoạch lắp đặt các “cột đèn đường thông minh có kèm camera” trong khu vực.
Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình tại Hồng Kông - ảnh 1

Người biểu tình dùng sào tre và nhiều đồ vật làm chướng ngại vật trên đường

Reuters

Nhà chức trách nói  thiết bị này giúp giám sát tình hình giao thông, theo dõi thời tiết và một số thông tin khác nhưng phe phản đối chỉ trích kế hoạch là "xâm phạm đến sự riêng tư".
Một số người quá khích đập phá các cột đèn thông minh, ném bom xăng, gạch đá về phía lực lượng an ninh, đồng thời dùng sào tre và nhiều đồ vật làm chướng ngại vật trên đường.
Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình tại Hồng Kông - ảnh 2

Cảnh sát trấn áp người biểu tình quá khích

Reuters

Trong khi đó, cảnh sát dùng dùi cui và bắn đạn hơi cay đáp trả. Reuters dẫn thông báo của chính quyền cáo buộc người biểu tình “đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng” cho sự an toàn của người dân tại khu vực.
“Sau liên tiếp những cảnh báo không hiệu quả, cảnh sát chống bạo động đã dùng hơi cay và vũ lực ở mức tối thiểu để giải tán người biểu tình”, thông báo nêu.
Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình tại Hồng Kông - ảnh 3

Hơi cay được sử dụng trở lại sau nhiều ngày. Trong ảnh là một người biểu tình dùng vợt đánh lựu đạn cay về phía cảnh sát

Reuters

Đây là lần đầu tiên cảnh sát dùng hơi cay trở lại sau những cuộc tuần hành ôn hòa trong khoảng 10 ngày qua. Nhiều người đã bị bắt giữ trong cuộc đụng độ nhưng nhà chức trách chưa đưa ra con số chính thức.
Giới quan sát cảnh báo tình trạng bạo lực quay trở lại trong phong trào biểu tình cho thấy Hông Kông "đang bị mắc kẹt trong thế bế tắc nguy hiểm" khi chính quyền vẫn giữ nguyên quan điểm trong khi phe phản đối không ngừng các cuộc xuống đường.
Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình tại Hồng Kông - ảnh 4

Người biểu tình bị cho là dùng gạch đá, bom xăng tấn công cảnh sát

AFP

Facebook, Twitter phát hiện tin giả về Hồng Kông

Bình luận

User
Gửi bình luận
Năm An Nhứt

Năm An Nhứt

"Hình như" có gì đó không ổn trong những người biểu tình?! Mục đích biểu tình này là đề đạt ý kiến một cách ôn hòa nhưng chỉ cần một vài "kẻ xấu" trà trộn vào gây bạo loạn và cảnh sát có dịp đàn áp thế là...thất bại!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU